Bình Dương làm nhà ở xã hội với giá từ 200 triệu đồng/căn

Bình Dương đã bố trí quỹ đất, thu hút nhà đầu tư phát triển mô hình nhà ở xã hội với giá chỉ từ 200 – 700 triệu đồng/căn.

Người thu nhập thấp ước mơ có nhà

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tỉnh Bình Dương , nhu cầu sở hữu một căn nhà theo mô hình NƠXH là rất lớn không chỉ với công nhân xa quê mà còn cả công chức, viên chức, người có mức thu thấp khiêm tốn.

Nhìn bảng giá đất và nhà ở tại Bình Dương, rồi nhìn lại nguồn thu nhập của mình, nhiều người đang sinh sống nơi đây cho rằng có nơi an cư chỉ là ước mơ xa vời.

Quê ở tỉnh Thanh Hóa, anh Lê Văn Mạnh (40 tuổi) vào Bình Dương làm công nhân hơn 12 năm nay nhưng vẫn đang ở trọ cùng vợ và hai con.

“Vợ đi bán vé số, tôi làm công nhân công ty gỗ, thu nhập mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng nhưng phải chi phí rất nhiều khoản. Với ý định an cư nơi đất khách, vợ chồng đã sớm tiết kiệm để mua một lô đất hoặc căn NƠXH. Thế nhưng, năm tháng cứ trôi qua, tiền tiết kiệm thì ít, giá đất cứ tăng, trong khi nhà ở xã hội cung không đủ cầu”- anh Mạnh chia sẻ.

Là viên chức làm việc trong một cơ quan nhà nước tại Bình Dương hơn 5 năm, anh N.V.H. (37 tuổi, quê Nam Định) hiện đang ở nhà trọ cùng vợ con. Anh H. cho biết, thu nhập của vợ chồng tiết kiệm lắm cũng chỉ để dành được khoảng 2 triệu đồng/tháng. Dù tính đến chuyện mua nhà trả góp song do khả năng tài chính có hạn nên đến nay chưa thể thực hiện được.

Bình Dương làm nhà ở xã hội với giá từ 200 triệu đồng/căn- Ảnh 1.
Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi tại Bình Dương

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, theo đề án mới nhất, đến năm 2030, địa phương đặt mục tiêu phát triển thêm hơn 172.000 căn NƠXH. Giải pháp mà tỉnh đưa ra là làm sao thu thập được các quỹ đất với chi phí thấp nhất cho các doanh nghiệp. Song song với đó là giảm thiểu thời gian xử lý các thủ tục pháp lý.
Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group cho biết , trong bối cảnh thị trường khó khăn, việc tháo gỡ nhanh vấn đề thủ tục pháp lý chính là điểm sáng giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin đầu tư tiếp tục tại địa phương này.

Trong số các dự án NƠXH mà Kim Oanh Group được Bình Dương chấp thuận đầu tư, có 1 dự án chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang NƠXH. Dự án này ở vị trí đất “vàng”, có vị trí mặt tiền đường Hùng Vương, Võ Văn Kiệt thuộc phường Hòa Phú (TP Thủ Dầu Một).

Đại diện Tập đoàn Bcons cho biết, đang thực hiện các thủ tục để phát triển dự án khu NƠXH trên đường Thống Nhất (phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương). Dự án với quỹ đất hơn 2 ha dự kiến trong tháng 9 tới sẽ khởi công và ra mắt sản phẩm vào giữa năm 2025. Dự án này có quy mô 2.500 căn hộ gồm 32 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong khu vực sẽ xây dựng trường học liên cấp để con em người lao động theo học. Mức giá mỗi căn hộ NƠXH vào khoảng 700 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu cho người lao động thu nhập thấp.

Tạo cơ chế đặc biệt để phát triển nhà ở xã hội

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay đa số nguồn cung NƠXH trên địa bàn đến từ các doanh nghiệp tư nhân. Tỉnh xác định vai trò phải tìm quỹ đất sẵn có với chi phí cạnh tranh thì mới hấp dẫn được doanh nghiệp tư nhân. Do đó, từ khâu quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, tỉnh đã bố trí đi kèm song song các khu đất phát triển NƠXH.

“Địa phương đã chuẩn bị các bước, từ quy hoạch, mời gọi nhà đầu tư, huy động từ nhiều nguồn lực xã hội để đầu tư trong phân khúc này đạt hiệu quả cao. So với TPHCM, Đồng Nai thì Bình Dương quỹ đất còn nhiều, đặc biệt là giá đất không cao so với các địa phương kể trên và đây là một lợi thế”- lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương chia sẻ.

Các loại hình NƠXH tại tỉnh Bình Dương rất đa dạng, với giá bán linh hoạt, căn hộ tầm thấp với giá bán từ 150 đến 300 triệu đồng/căn; cao cấp hơn thì giá bán từ 500 đến 700 triệu/căn. Nhờ sự đa dạng này giúp cho người lao động tại tỉnh Bình Dương có cơ hội lựa chọn phân khúc theo khả năng của mình.

Bình Dương làm nhà ở xã hội với giá từ 200 triệu đồng/căn- Ảnh 2.
Bình Dương chấp thuận đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội để người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho hay, hiện nay có nhiều dự án NƠXH trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đẩy nhanh tiến độ, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong số này có khu NƠXH Tân Đông Hiệp (TP.Dĩ An) với 882 căn hộ, mức đầu tư dự án 768 tỷ đồng, được vay 537,43 tỷ đồng. Khu nhà ở xã hội An Sinh (TP.Thủ Dầu Một) với 978 căn hộ, mức đầu tư 873,53 tỷ đồng, nhu cầu vay 390 tỷ đồng. Khu NƠXH liền kề 1 (TP Bến Cát) 276 căn hộ, tổng mức đầu tư 348,995 tỷ đồng, nhu cầu vay 132,196 tỷ đồng. Khu NƠXH liền kề 2 (TP Bến Cát) 249 căn hộ, tổng mức đầu tư 335,542 tỷ đồng, nhu cầu vay 121,434 tỷ đồng.

Theo Hương Chi

Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *