Bình Dương: Quy hoạch quỹ đất từ tuyến vành đai 3, 4 để phát triển nhà ở xã hội

Với các giải pháp và nguồn lực dự kiến được triển khai, tiến độ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh tỉnh Bình Dương trong thời gian tới sẽ chuyển biến rõ.

Ngày 27-3, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết sở này đã tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị quỹ đất 20% được quy hoạch từ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội (NOXH)

Đồng thời, quy hoạch quỹ đất đối với 27 khu vực phát triển đô thị với diện tích đất dành cho phát triển NOXH trên các tuyến đường Vành đai 3, 4, đường cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành… và các khu vực phát triển đô thị do các thành phố, thị xã đề xuất.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thông tin kế hoạch này nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Trong đó, giai đoạn 2021-2025 dự kiến phát triển tăng thêm 1.890.000m2 sàn NOXH, tương đương 42.000 căn hộ. Giai đoạn 2026-2030, phát triển tăng thêm 2.100.000 m2 sàn NOXH, tương đương 42.000 căn nhà xây dựng mới.

Bình Dương: Quy hoạch quỹ đất từ tuyến vành đai 3, 4 để phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.
Dự án NOXH Becamex Định Hòa tại TP Thủ Dầu Một

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, trong trường hợp các chủ đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi quỹ đất lập thủ tục kêu gọi các chủ đầu tư.

Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, phải dành quỹ đất trong quy hoạch xây dựng của địa phương để phát triển NOXH. Đồng thời, Bình Dương ưu tiên các doanh nghiệp được giao quản lý sử dụng các quỹ đất Nhà nước được trực tiếp đầu tư xây dựng NOXH nếu đảm bảo năng lực theo quy định.

Hiện Sở Xây dựng đang có kế hoạch rà soát điều chỉnh bổ sung đất xây dựng NOXH tại 5 địa phương gồm Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên. Đồng thời dành quỹ đất tối thiểu bằng 2% tổng diện tích của các khu công nghiệp trong danh mục các KCN trên địa bàn tỉnh để quy hoạch xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong KCN.

Theo Thảo Nguyễn

Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *