Ăn theo cơn sốt đất, thầy giáo kiếm tiền từ nghề môi giới

Có nhiều người “phất” lên nhờ nghề tay trái, đúng theo cách người ta hay nói “tay trái hái ra tiền”. Trong cơn sốt đất, bên cạnh nhiều nhà đầu tư “tay ngang” kiếm tiền tỉ thì môi giới BĐS trái nghề cũng ăn nên làm ra nhờ chớp cơ hội từ đất.

Một Thầy giáo dạy cấp 3, hiện đang sống tại Bình Phước là trường hợp như thế. Nghề chính là Thầy giáo nhưng chính từ thời điểm dịch bệnh xảy ra, anh H (dấu tên) trở thành một môi giới BĐS “tay ngang” kiếm ra tiền từ đất.

Những ngày qua, khi BĐS tỉnh có dấu hiệu sôi nổi trở lại, gần như ngày nào anh H cũng có giao dịch. Ngoài thời gian đứng lớp học online, anh H vẫn là một môi giới BĐS sôi nổi.

“Ban đầu chỉ làm với mấy anh em cho vui, nhưng làm riết thấy có duyên, có giao dịch và tiền hoa hồng lo được cuộc sống lúc mùa dịch nên cũng vui lắm”, anh H (cười) chia sẻ.

Đa số anh H tập trung vào đất lẻ (thổ cư và đất nông nghiệp) trong dân. Loại hình này theo anh H giá mềm nên giao dịch tốt. Những nền đất 100m2 có sổ rơi vào khoảng vài trăm triệu đến dưới 1 tỉ đồng/nền thích hợp cho các NĐT có dòng vốn khiêm tốn ở địa phương hoặc Tp.HCM về mua.  Còn những mảnh đất nông nghiệp diện tích từ 1.000-3.000 m2 thì đa số là NĐT từ khu vực Tp.HCM hoặc Bình Dương về mua, với mức giá từ 500 triệu đến trên dưới 2 tỉ đồng/mảnh.

Theo anh H, dù không sôi nổi như các tỉnh giáp ranh Tp.HCM nhưng do lợi thế giá còn mềm, cùng với khu công nghiệp nhiều nên thời gian qua, đất Bình Phước được quan tâm. Đặc biệt, sau thời điểm nới giãn cách, cho đi lại giữa các tỉnh thì đất nền khu vực này nhộn nhịp trở lại. “Mấy ngày qua, khách quan tâm nhiều, dẫn khách đi xem và có giao dịch ổn”, anh H cho biết.

Ăn theo cơn sốt đất, thầy giáo kiếm tiền từ nghề môi giới  - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Được biết, không làm đơn lẻ một mình, anh H kết hợp với những người bạn (trong đó, có bạn làm môi giới BĐS lâu năm tại Bình Phước) để tìm kiếm sản phẩm và khách hàng. Nguồn hàng theo an H chủ yếu là dân gửi bán hoặc nhà đầu tư đã mua trước đó bán lại. Bên cạnh đất dân thì team của anh H cũng môi giới các nền đất dự án tại khu vực Chơn Thành, Đồng Xoài…

Do là Thầy giáo nên theo cách anh H chia sẻ, khách mua rất tin tưởng, yên tâm. Cùng với đó, những nền đất anh H môi giới đều có pháp lý ổn cả nên khi người mua đi xem khá yên tâm. Bên cạnh những NĐT mới thì có lượng nhà đầu tư là người quen của anh H trong nghề hoặc được bạn bè các nơi giới thiệu. “Vì thế, tuy vất vả hơn nghề chính một xíu nhưng thấy cũng vui lắm. Nếu bán được đều đều thì thu nhập cũng khá khẩm hơn. Tuy vậy, cũng chỉ xác định là nghề tay trái thôi, còn vẫn sẽ gắn bó với nghề chính của mình”, anh H bộc bạch.

Thực tế, có khá nhiều người vào với lĩnh vực môi giới BĐS là từ nghề khác chuyển qua. Có nhiều người có duyên và gắn bó luôn với nghề. Trong đó, có lớp môi giới tuy không được đào tạo bài bản trong tổ chức nhưng có được kiến thức từ học hỏi bạn bè cùng với am hiểu thị trường khu vực sinh sống (am hiểu thổ địa) nên cũng làm được với nghề.

Không thể phủ nhận, môi giới BĐS vẫn được xem là một trong những nghề có cơ hội kiếm tiền. Bởi đây là nghề có thu nhập khá tốt, người làm môi giới BĐS dễ chủ động thời gian cũng như có thể làm nghề tay trái sau công việc chính.

Nói là nghề tay trái, thế nhưng thu nhập mà công việc này đem lại đôi lúc còn cao hơn cả công việc chính mà người đó đang làm, khi hoa hồng giao dịch trong BĐS rất hấp dẫn. Tỉ lệ phần trăm hoa hồng trong một lần giao dịch thường là 1% đến 2% trên một sản phẩm, hoặc tùy theo mức cho hoa hồng mà người bán ra giá cụ thể khi sản phẩm có giá trị lớn.

Với số tiền hấp dẫn như thế, nên cũng có không ít người đã quyết định từ bỏ công việc chính của mình để chuyển hẳn sang làm nghề môi giới BĐS, vì những mặt thuận lợi mà công việc này đem lại.

Với tình hình dịch Covid-19 hiện nay, thị trường BĐS đã phần nào giảm nhiệt so với trước đây, những môi giới nhà, đất cũng bị ảnh hưởng khi các giao dịch diễn ra không còn nhiều. Hiện tại  thị trường BĐS đang được hâm nóng trở lại khi các địa phương trở lại trạng thái bình thường, kinh tế đang được phục hồi dần. Theo đó, công việc môi giới BĐS phần nào cũng đã thuận lợi hơn.

Bảo Anh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *