Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch

Bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4, bất động sản khu công nghiệp (bất động sản KCN) Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng tích cực khi mặt bằng giá thuê không ngừng gia tăng, hàng loạt thương vụ M&A được tiến hành với giá trị hàng triệu USD.

Từ thời khắc chuyển mình để tiến lên vị thế mớiGiữa bối cảnh nền kinh tế ảm đảm trong mùa dịch, lĩnh vực bất động sản KCN vẫn đạt được những kết quả lạc quan, tính đến tháng 5/2021 tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ…

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư – sản xuất quốc tế. Do đó triển vọng phát triển các khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam vẫn duy trì tốt. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các KCN đạt mức 85 – 90%, cụ thể: Hà Nội 90%, Bắc Ninh 95%, Bình Dương 99%…

Đánh giá về những dấu hiệu khả quan của thị trường, các chuyên gia cho biết khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1 nhằm tìm kiếm địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Việt Nam đang là một điểm đến thay thế. Do vậy, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là “đứa con cưng” của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

Cục nam châm hút vốn nhà đầu tư ngoại

Để tăng trưởng mạnh mẽ và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam thì ngay từ lúc này, việc nghĩ đến những giải pháp dài hạn là hết sức cần thiết.

Các giải pháp đưa ra tập trung vào việc: Đa dạng hóa nguồn cung ở các khu vực lân cận Hà Nội và TP. HCM để giảm “sức nóng” giá thuê; Đổi mới mô hình phát triển khu công nghiệp; Hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp; Tăng nguồn cung lao động có trình độ, tay nghề cao. Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, chuỗi giao nhận logistic. Từ đó, hạ giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm từ Việt Nam so với các nước trong khu vực. Thực tế cho thấy, giữa vận hội chuyển mình, các KCN đáp ứng những yêu cầu trên đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo ra các thương vụ bạc tỷ trong thời gian qua. Gần đây nhất, thông tin thu hút nhà đầu tư Thủ đô hơn cả là việc Công ty N&G Corp đã ký thỏa thuận với một đối tác lớn của Hàn Quốc để thúc đẩy thành lập tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc bên trong Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội.

KCN hỗ trợ Nam Hà Nội có quy mô lên tới 640ha, định hướng mở rộng hơn nữa

KCN hỗ trợ Nam Hà Nội được phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 5 tỷ USD, nằm trọn và là điểm khởi phát trong quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh công nghiệp – dịch vụ Phú Xuyên của Hà Nội về phía Nam. Quy hoạch chung Khu công nghiệp và đô thị dịch vụ này được thiết kế đồng bộ hiện đại cho sức phát triển là đô thị vệ tinh công nghiệp – thương mại – logistics mang tầm cỡ quốc tế do tập đoàn thiết kế hàng đầu Nhật Bản là Nikken Sekkei Civil (NSC) thực hiện.

Với quy hoạch phát triển trở thành KCN chuyên sâu ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao, dự án đã được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm do có có hạ tầng giao thông đồng bộ khi tiếp giáp mặt đường quốc lộ 1A (cũ) và đường quốc lộ 1B – cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, rất thuận lợi cho giao thông, logistic Diện tích cho thuê linh hoạt theo nhu cầu của nhà đầu tư; thời gian thuê đất lên tới 70 năm; các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu. Hiện tại dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàn bàn giao ngay cho nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy.

Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch - Ảnh 2.

KĐT Inoha City được xây dựng ngay trong dự án KCN hỗ trợ Nam Hà Nội sẽ là nguồn cung ứng nhà ở, dịch vụ cuộc sống chất lượng cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân làm việc tại đây.

KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội phát triển còn tác động lớn trong việc thay đổi diện mạo khu vực, đưa đến nhiều cơ hội việc làm và đặc biệt là thúc đẩy gia tăng giá trị của thị trường bất động sản tại Phú Xuyên. Điển hình là dự án đô thị nằm trong KCN – Inoha City đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư tại địa phương và các vùng lân cận. Đưa giá trị bất động sản khu vực Phú Xuyên dần đạt được vị thế tương xứng với tiềm năng của vị trí địa lý, kinh tế – xã hội.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *