Bất động sản vẫn tốt, tiền đổ vào đâu để sinh lời?

Trước những rủi ro của thị trường và việc quản lý chặt chẽ của pháp luật trong thời gian qua, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư…

Tại Diễn đàn Bất động sản do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 19/12, các chuyên gia trong ngành đã đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư khi bỏ tiền vào bất động sản trong thời gian tới.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Basisco, thị trường bất động sản vẫn sẽ tốt. “Lợi nhuận trên dưới 10% là không có gì xa lạ bởi lãi suát ngân hàng hay cổ phiếu cũng tương đương. Còn nói lợi nhuận đầu tư bất động sản mà chỉ 3-4% thì chẳng ai đầu tư làm gì”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cho rằng, chuyện kinh doanh sẽ có thắng có thua, condotel nói riêng và thị trường bất động sản không nằm ngoại lệ. Điều bất thường ở đây chỉ là việc cam kết lợi nhuận quá cao.

“Sang năm hay sang năm tới thị trường bất động sản vẫn vậy, không có gì khác, càng mua nhà trên giấy thì càng lãi nhiều, còn nếu cam kết quá rõ ràng thì tất niên lợi nhuận cũng phải thấp đi. Tôi cho rằng, rủi ro luôn song hành với lợi nhuận”, ông Đức nhấn mạnh.

Tiếp lời, ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư trong năm 2020 bằng cách chỉ ra 4 chiến lược.

Thứ nhất là chiến lược nhà đầu tư tiềm năng. Trong đó, chủ đầu tư, tính pháp lý dự án, giá trị thực và tính chế tài của cam kết lợi nhuận sẽ là những tiêu chí. Đơn cử như tính pháp lý càng chắc chắn càng ít rủi ro và tuỳ vào bản ngã của mình mà nhà đầu tư sẽ chọn thích rủi ro hay ghét rủi ro.

Thứ hai là chiến lược nhà đầu tư phát triển. Có sản phẩm rồi nhưng bán hay không lại là một chiến lược sinh tử. Có tham gia vào hay không tham gia, tình huống ở giai đoạn này khó khăn hơn, tỷ suất lợi nhuận đạt được cũng khó khăn hơn.

Thứ ba, với các nhà đầu tư tài chính có nhiều lựa chọn hơn. Họ cần phải có kiến thức thông tuệ.

Thứ tư, với nhà đầu tư xây dựng, chiến lược này buộc phải chọn nơi có năng lực phát triển trong 1 – 2 năm tới.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, với người dân, nhà đầu tư thứ cấp thì ai tận dụng được tiền trong dân thì sẽ thắng.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư thứ cấp mất tiền, thua thiệt không thiếu, đặc biệt là những người vay tiền để đầu tư. Do đó, ông đưa ra lời khuyên gắn với 2 kịch bản của việc sửa đổi pháp luật.

Trong đó, nếu sửa luật hiệu quả, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào phân khúc nào cũng có thể đạt được lợi ích, chỉ còn một điều là nhà đầu tư dự án là ai, độ tin cậy đến đâu, dự án nằm ở vị trí nào.

Trường hợp sửa luật mà không xong, sửa nhưng không đúng quy luật thị trường thì nên đầu tư vào các dự án nhà ở, nhất nhiên vẫn phải nhìn xem chủ đầu tư là ai, độ tin cậy cũng như vị trí.

“Tôi có nhận định năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao. Nhưng tại Hà Nội, tôi cho rằng, khu vực phía Tây có tiềm năng hơn cả vì hạ tầng đầy đủ, đang kéo cư dân lao động nước ngoài làm việc tụ ở khu này khá đông, tạo ra sự nhộn nhịp…

Khi Vingroup kéo được đua F1 vào đó là một trọng số rất cao. Chúng ta đừng nghĩ chỉ có ngày đua người ta mới kéo đến, bình thường người ta sẽ đến du lịch tham quan. Tính kỳ thú của đường đua F1 cũng hấp dẫn khách du lịch hơn”, ông Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Theo Vũ Phong

Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *