Bình Dương: Chủ Công ty Tường Hy Quân lừa bán đất chiếm đoạt 130 tỷ đồng

Cặp vợ chồng chủ Công ty Tường Hy Quân ở tỉnh Bình Dương đã lừa bán đất nền cho hàng trăm người để chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng.

Bình Dương: Chủ Công ty Tường Hy Quân lừa bán đất chiếm đoạt 130 tỷ đồng
Cảnh sát khám xét nơi ở và làm việc của Châu Minh Sơn.

Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hoà (tên thương mại là Tường Hy Quân) ở phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát.

Trước đó, vào ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lô Thị Loan (43 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân và Châu Minh Sơn (44 tuổi, chồng của đối tượng Loan, cùng ngụ KP Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), người đại diện pháp luật Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân (Công ty Tường Hy Quân) lập dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa trên 13 thửa đất của nhiều người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 ở phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ngày 3/5/2018, Công ty Tường Hy Quân đã giao cho Công ty Đất Việt thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán đất nền tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hoà với tổng số đất nền được giao là 300 nền. Tổng giá trị chuyển nhượng của hợp đồng là 129 tỷ đồng.

Đến ngày 26/2/2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô, vượt 26 lô so với hợp đồng và thu về số tiền hơn 140 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỷ đồng cho Công ty Tường Hy Quân.

Sau khi được Công ty Tường Hy Quân giao cho độc quyền môi giới dự án, Công ty Đất Việt đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất nền, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn và thoả thuận đặt nền cho nhiều người dân và thu tiền.

Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hoà chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nhưng vợ chồng Loan – Sơn đã đem phân lô, bán nền cho hàng trăm người để chiếm đoạt 130 tỷ đồng.

Đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận tố giác của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp có liên quan đến dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa. Tổng số tiền Công ty Đất Việt đã thu của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp vào khoảng 140 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Đất Việt, Công ty Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng ngoài số 427 lô theo bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500 với tổng cộng 41 lô có tổng diện tích khoảng 3.485m2 (diện tích trung bình mỗi lô 85m2), đã thu về số tiền gần 27,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, mặc dù chỉ là người đại diện pháp luật, nhưng mọi hoạt động của Công ty TNHH Tường Hy Quân đều do Châu Minh Sơn trục tiếp điều hành. Số tiền thu được do Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng.

Công an tỉnh Bình Dương xác định, Loan và Sơn mới chỉ làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân.

Số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 130 tỷ đồng.

Trí Nhân
baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *