Nguồn cung nhà ở tại Bình Dương đột ngột giảm mạnh, thiếu hàng mới

Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp tại Bình Dương đã khiến nơi đây trở thành thủ phủ mới của căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam sau TP.HCM.

Tuy nhiên, Covid-19 ập đến trong lúc nguồn cầu vẫn lớn nhưng nguồn cung bị ách tắc đã khiến thị trường rơi vào trạng thái khan hiếm hàng mới.

Trong báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam ông Nguyễn Hồng Hải – thành viên Hội môi giới cho biết, hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì ảnh hưởng của Covid. Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiên. Đây cũng là lý do chính khiến nguồn cung căn hộ trên thị trường BĐS Bình Dương giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo chuyên gia này, mặc dù hoạt động giao dịch mua – bán trên thị trường BĐS Bình Dương bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch nhưng bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh nên số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt. Thanh khoản trên thị trường căn hộ Bình Dương vẫn ở mức cao lên đến 89%.

Nguồn cung nhà ở tại Bình Dương đột ngột giảm mạnh, thiếu hàng mới - Ảnh 1.

Bối cảnh trên đã dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung mới cục bộ trên thị trường bất động sản Bình Dương. Điển hình nhất là tại TP.Dĩ An, một trong những trung tâm mới của Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ bất động sản công nghiệp, với số lượng dự án mới gia nhập thị trường từ đầu năm 2021 đến nay chỉ được một vài dự án.

TP Dĩ An hiện đang là một trong những khu vực phát triển mạnh nhất, tận dụng lợi thế giáp TP.Thủ Đức, TP.Biên Hòa (Đồng Nai), nơi đây được hưởng gần như toàn bộ các hạ tầng giao thông quan trọng được triển khai tại TP.HCM và khu lân cận. Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021, TP.Dĩ An đã triển khai đồng loạt 24 dự án giao thông trọng điểm trải rộng trên địa bàn, như: dự án xây dựng đường Bắc Nam 3 (29,3 tỷ đồng), tuyến đường trục chính Đông Tây: đoạn từ quốc lộ 1A (bến xe Miền Đông mới) đến giáp quốc lộ 1K (50 tỷ đồng), tuyến đường vành đai Đông Bắc 2 (55 tỷ đồng), đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài (29 tỷ đồng), nâng cấp quốc lộ 1K… đã được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư với tổng số vốn 428,52 tỷ đồng.

Từ khi chính thức lên thành phố đầu năm 2020, TP.Dĩ An không ngừng được đầu tư để trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh, với định hướng 2030 là đô thị công nghiệp – dịch vụ – giáo dục, đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt và một phần đường thuỷ của khu vực Nam Bình Dương và phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Nguồn cung nhà ở tại Bình Dương đột ngột giảm mạnh, thiếu hàng mới - Ảnh 2.

Trong đó đáng chú ý nhất là quốc lộ 1K kết nối giao thương xuyên suốt từ TP.Thủ Đức đến TP.Biên Hoà, cùng cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn kết nối với các khu công nghiệp lân cận. Đây là đòn bẩy để Dĩ An phát triển thành thành phố công nghiệp – dịch vụ – giáo dục của Bình Dương trong tương lai.

Thêm vào đó, TP.Dĩ An là nơi tập trung 6 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Hiện TP.Dĩ An có gần 500.000 dân, là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông thứ ba trên cả nước.

Theo dự báo, nhu cầu nhà tại TP.Dĩ An sẽ còn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi hiện nay Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 7,019 triệu đồng/tháng (Theo tổng cục thống kê). Chính vì thế mỗi năm Bình Dương thu hút hàng chục nghìn người nhập cư trong độ tuổi lao động, có việc làm đến làm ăn và sinh sống. Đây là nguồn cầu dồi dào cho những khu trung tâm của Bình Dương như TP.Dĩ An.

So với TP.Thủ Đức, giá các căn hộ tại Bình Dương chỉ bằng một nửa nên càng tạo lợi thế cạnh tranh về sức mua. Khi tuyến Metro số 1 có ga đầu tại Bến Thành (TP.HCM) đến ga cuối tại bến xe miền Đông mới (phường Bình Thắng, TP.Dĩ An) đi vào hoạt động, thời gian đi từ TP.Dĩ An vào trung tâm TP.HCM chỉ mất 15 phút. Đây chính là nguyên nhân thị trường Dĩ An đã bắt đầu xuất hiện một số dự án căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của chuyên gia quốc tế, trong đó có những căn hộ chuẩn Nhật với nhiều tiện ích đẳng cấp chuẩn bị ra mắt.

Nằm ngay trung tâm TP.Dĩ An, HT Pearl là dự án chuẩn Nhật đầu tiên phục vụ nhu cầu an cư cho các chuyên gia và gia đình trẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, HT Pearl cũng là một trong số ít các dự án tại Dĩ An có pháp lý vững vàng. Dự án đã có văn bản được phép công khai và bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai (Được cấp ngày 20/09/2021). Có thể thấy nỗ lực của chủ đầu tư trong việc hoàn thiện pháp lý giữa đỉnh dịch để đem đến những căn hộ chuẩn mực chuyên gia cho các cư dân tương lai. Theo dự báo, HT Pearl sẽ là tâm điểm trên thị trường BĐS Bình Dương thời điểm cuối năm.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *