Đất nền Khu Đông Sài Gòn rục rịch trở lại sau giãn cách, môi giới tăng tốc chào hàng

Những mảnh đất thổ cư, đất vườn, nhà phố tại Tp.Thủ Đức đang được môi giới khu vực tăng tốc chào bán sau khi Tp.HCM được nới giãn cách. Trong đó, đa phần đều là sản phẩm cũ, được các NĐT đầu tư thứ cấp gửi lại bán. Nguồn cung “mới tinh” gần như vắng bóng.

Những ngày gần đây, hoạt động chào bán đất nền, nhà phố tại thị trường khu Đông Tp.HCM rục rịch trở lại. Nhiều môi giới rao bán sản phẩm, nhằm tiếp cận khách hàng thời điểm nới giãn cách cũng như giai đoạn cuối năm.

Theo anh T, môi giới tự do khu Đông Sài Gòn, khi được mở cửa sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài, anh em môi giới khu vực như được “thả lồng”, tranh thủ thời điểm này để rao bán sản phẩm, tiếp cận tệp khách hàng đầu tư và người mua thực.

Hiện anh T đang rao bán các nền đất thổ cư diện tịch từ 50-70m2 trong các KDC đã chào bán cách đó khoảng 4-5 năm về trước, cư dân đã sinh sống. Khách hàng chủ yếu của những lô đất này theo anh T là người mua ở thực, có nhu cầu mua đất – xây nhà. Trong khi các nhà đầu tư lại nhắm đến những mảnh vườn, đất nông nghiệp còn ở ngưỡng giá mềm hơn.

Khảo sát cho thấy, giá đất nền thổ cư tại khu vực Q.9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) dao động từ 50-70 triệu đồng/m2 (tuỳ khu vực). Trong khi đất vườn có mức giá khoảng 15-20 triệu đồng/m2. So với 4-5 năm về trước, mức giá đất nền khu vực này đã tăng gấp gần 10 lần.

Riêng BĐS tại khu vực Q.2, Q.Thủ Đức (tên gọi cũ) đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn khu vực Q.9 khoảng 10-40 triệu đồng/m2, tuỳ khu vực. Trong khi đất nền tại 2 khu vực này gần như đã không còn nguồn cung thứ cấp chào bán, thì Q.9 vẫn còn hàng nên những năm qua, người mua tập trung chủ yếu về địa bàn này. Tuy nhiên, sau nhiều lần diễn ra cơn sốt, cùng với tốc độ di dân về đây sinh sống, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, BĐS khu vực này cũng đã đạt ngưỡng giá khá cao.

Đất nền Khu Đông Sài Gòn rục rịch trở lại sau giãn cách, môi giới tăng tốc chào hàng - Ảnh 1.
Môi giới BĐS “đón đầu” sức mua của thị trường khu Đông sau giãn cách. Ảnh: Hạ Vy

Những nền đất có diện tích từ 50-60m2 tại các phường Long Trường, hay Long Phước có giá dao động từ 2.5-3.5 tỉ đồng/nền. Trong khi ở các khu vực như Phú Hữu, cùng diện tích giá đã khoảng từ 4-4.5 tỉ đồng/nền. Dù giá ở ngưỡng cao nhưng nhu cầu của người dân mua đất làm nhà theo ghi nhận vẫn khá đa dạng.

Cùng với đất nền, thì phân khúc nhà phố xây sẵn cũng được các môi giới tăng tốc rao bán ở thời điểm này, nhằm đón sức mua thực vào cuối năm. Những căn nhà cấp 4 hoặc kết cấu 1 trệt, một lầu; 1 trệt hai lầu của những NĐT hoặc chủ nhà có nhu cầu bán ra cũng được chào bán đa dạng ở thời điểm này. Anh Nh, môi giới nhà đất khu Đông Sài Gòn cho hay, các căn nhà phố có mức giá từ 3.5-5 tỉ vẫn được người mua quan tâm. Tuy nhiên, nếu so với phân khúc đất nền thì loại hình này bán chậm hơn.

Về sức cầu sau giãn cách, theo các môi giới đã có đấu hiệu tích cực, nhiều nhà đầu tư lâu nay chờ đợi để đi xem đất, đã xuống cọc sau khi xem sản phẩm. Nhu cầu còn nhưng sản phẩm chào bán khá ít ỏi. Đa phần các nền đất, căn nhà đều là hàng cũ, nhưng cũng không có nhiều. Một sản phẩm có thể nhiều môi giới cùng chào bán. 

Hiện nguồn cung đất nền tại khu Đông Sài Gòn chủ yếu là hàng thứ cấp được bán ra bởi các NĐT mua vào trước đó khá lâu. Khoảng 3 năm nay, khu vực  này gần như vắng bóng nguồn cung đất nền mới. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra gần 2 năm nay, phân khúc này cũng gặp không ít biến động. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn giữ hoặc tăng nhẹ, chứ không có xu hướng đi xuống.

Theo báo cáo quý 3/2021 của DKRA Vietnam, trong quý chỉ có 2 dự án được mở bán tại Tp.HCM và các vùng phụ cận. Trong đó, cả 2 dự án đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo trong quý 3/2021, cung cấp ra thị trường 118 sản phẩm – bằng 4.1% so với quý 2/2021 – 2,913 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (tương ứng 28 sản phẩm) – bằng 1.5% so với Q2/2021 – 1,826 sản phẩm.

Riêng thị trường Tp.HCM liên tục thiếu vắng nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng,…). Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất,… đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường Tp.HCM thời gian qua.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *