Đồng Nai họp báo khẳng định địa ốc Alibaba rao bán nền sai sự thật

UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức họp báo vào chiều 15/3, khẳng định đến nay chính quyền chưa từng có quyết định giao đất, cho thuê đất nào để Công ty cổ phần địa ốc Alibaba làm dự án tại huyện Long Thành. Việc phân lô bán nền của công ty này đang được tỉnh và Bộ Công an phối hợp xác minh.

Ông Võ Văn Chánh


Ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (phải) tại buổi họp báo công bố thông
tin liên quan đến việc quảng cáo, phân lô bán nền của địa ốc Alibaba. Ảnh: H.M

Chủ trì cuộc họp báo là ông Võ Văn Chánh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Chánh khẳng định, các thông tin quảng cáo trên mạng của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (trụ sở tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM, gọi tắt là Công ty Alibaba) là sai sự thật, nhằm lôi kéo khách hàng mua bán tại địa bàn huyện Long Thành, gây mất an ninh trật tự của địa phương.

Đây cũng chính là lý do tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo công bố kết quả xác minh để người dân nắm rõ về các dự án của Công ty Alibaba, tránh bị thiệt hại. 

“Tỉnh đã giao cho các ngành, trong đó có cả công an, tiếp tục điều tra các dự án của Alibaba để xử lý theo đúng các quy định pháp luật”, ông Chánh thông tin.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Alibaba đã rao bán trên website http://diaocalibaba.vn tổng cộng 27 “dự án”, đồng thời tự ý vẽ bản đồ phân lô nằm trên đất ở địa bàn nhiều xã thuộc huyện Long Thành. 

Nhưng thực tế đến thời điểm này UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định chưa từng ra quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận cho Alibaba thuê đất đầu tư thực hiện các dự án tại huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Một trang web của Công ty Alibaba


Một trang web của Công ty Alibaba, nơi từng rao bán các “dự án Long Phước,
Long Thành, An Phước, Phước Thái”. Ảnh: H.M

Sau khi kiểm tra thực địa, chính quyền Đồng Nai cũng đã xác định có 19 khu đất với diện tích khoảng 75 ha nằm tại 6 xã gồm: Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn và Tân Hiệp. Trong đó, có 11 khu đất đứng tên ông Nguyễn Thái Lĩnh – giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, ông Lĩnh cũng là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, có 3 khu đất khác đứng tên vợ ông Lĩnh và em của ông. 

Theo phát hiện của chính quyền địa phương, hiện trên 6 khu đất mà ông Lĩnh và người thân đứng tên đã tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp. Các khu đất này có dựng biển quảng cáo phân lô, bán nền.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng cho biết, đã có 4 trường hợp huyện từng ký quyết định xử phạt hành chính, đồng thời có kế hoạch cưỡng chế đối với những trường hợp người của Alibaba phớt lờ việc tháo dỡ, khắc phục hiện trạng.

một khu đất của địa ốc Alibaba


Tại buổi họp báo, tỉnh Đồng Nai công bố 13 khu đất tại xã Long Phước có liên quan công ty
Alibaba. Những khu đất này nằm trong số 19 khu đất đã được tỉnh xác định. Ảnh: H.M

Theo xác nhận của ông Hưng, công ty Alibaba đã bị xử lý vi phạm hành chính do các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép như tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm đường giao thông trên đất nông nghiệp khi chưa được phép.

Còn ông Võ Văn Chánh cung cấp thêm: “Muốn làm dự án phải làm rất nhiều thủ tục. Lập dự án nhưng đất đai phải phù hợp quy hoạch, xin chuyển mục đích, làm thủ tục thiết kế, môi trường… Nhưng công ty Alibaba không làm gì cả và thông tin không đúng sự thật. Chúng tôi thông tin như vậy để người dân hiểu về các dự án Alibaba đang rao bán trên mạng. Tỉnh đang giao cho công an tiếp tục điều tra xem có đủ điều kiện để xử lý hình sự không?”.

Liên quan đến tiến độ điều tra vụ việc, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai trả lời báo chí rằng: “Công ty Alibaba tự đo vẽ bản đồ, phân lô, bán nền không đúng hiện trạng đất và cam kết ra sổ đỏ với khách hàng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định cách làm này là sai quy định, có biểu hiện vi phạm quy định về sử dụng đất đai, cũng có biểu hiện lừa đảo khách hàng”. 

Đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, hiện tỉnh vẫn đang phối hợp với Bộ Công an để tiếp tục làm việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan nhằm xác minh các hành vi phân lô, bán nền của công ty địa ốc Alibaba.

Các cán bộ để xảy ra sai phạm đất đai sẽ bị xử lý, kỷ luậtVề việc để Công ty Alibaba tự ý san ủi đất, phân lô bán nền suốt khoảng thời gian dài, ông Nguyễn Tấn Hưng, phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết một số cán bộ đã bị huyện kiểm tra, xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo và bố trí công tác khác.Hiện việc kiểm tra, giám sát vẫn đang được UBND huyện tiếp tục thực hiện tại 5 địa bàn xã có liên quan đến Công ty Alibaba.

(Theo Tuổi trẻ online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *