Giá bán nhà phố vẫn “miễn nhiễm” với dịch Covid-19

Dù thị trường cho thuê không đạt như kì vọng, giá chào thuê giảm nhưng giá bán của phân khúc nhà phố tại khu vực trung tâm cũng như ven trung tâm vẫn giữ giá, thậm chí tăng trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo báo cáo quý 2/2021 của batdongsan.com, giá rao bán nhà mặt phố ở khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn tăng trưởng 1-5%

Còn theo Savills, trong quý 2, giá bán biệt thự, nhà phố trên thị trường thứ cấp vẫn có mức tăng ấn tượng, với mức tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại quận 7, giá bán tăng đến 20% theo năm. Tiếp theo là quận 9, Nhà Bè, quận 2 và Gò Vấp có mức tăng 13-19% so với năm 2020.

Trên thị trường sơ cấp, báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương vẫn tăng, với mức tăng bình quân khoảng 3% so với quý trước.

Cũng theo dữ liệu Propzy cho thấy, trong 18 tháng (1/2020 – 6/2021), giá giao dịch đất thổ cư có nhiều đợt biến động (có 11 đợt tăng giảm giá > 5%). Các đợt biến động này đều thể hiện giá đất không hề sụt giảm mà đi lên theo chiều hướng tăng dần ở tất cả các nhóm khu vực, nhìn chung tăng từ 12% đến 17%. Các nhà phố ở nhóm các quận trung tâm (Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10) có xu hướng tăng giá và tăng nhiều nhất là 17%. Nhà phố có giá 3-5 tỷ có số lượng giao dịch nhiều nhất.

Theo đại diện đơn vị này, sau 4 đợt dịch số lượng giao dịch giảm mạnh trên tất cả các phân khúc giá, thanh khoản ở những phân khúc cao trên 10 tỷ giảm mạnh, nhưng giá lại không có xu hướng giảm, thậm chí vẫn tăng bất chấp dịch bệnh.

Ông Võ Khắc Điệp, Phó Tổng Giám đốc Propzy nhận định, về BĐS ở các quận trung tâm vẫn được đánh giá là tài sản có giá trị cất giữ tốt và khả năng tạo ra dòng tiền, sẽ được hồi phục nhanh nhất sau đại dịch. BĐS tại 3 huyện ngoại thành như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn được Propzy ghi nhận 2 đợt tăng giá liên tục ở thời điểm quý III năm 2020 và quý I năm 2021 khi đề án chuyển các huyện ngoại thành lên quận.

Giá bán nhà phố vẫn “miễn nhiễm” với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ghi nhận từ số liệu thực tế, đơn vị này chỉ ra, ở Tp.HCM trong giai đoạn 1/2020 – 8/2021 BĐS tại TP này vẫn được ghi nhận đi ngang và tăng nhẹ ở vài khu vực. Cuối năm 2020, khả năng phản ứng chính quyền, người dân tốt với Covid làn sóng đầu tư bất động vào Tp.HCM dần phục hồi trong 2020 đến nửa đầu năm 2021.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chung của Covid, nhưng trong thời gian gần đây nhìn chung số liệu bất động sản đang có lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, so sánh với đợt khủng hoảng lần trước có những yếu tố khác biệt. Trong thời gian dịch bệnh lãi suất ngân hàng duy trì ổn định và đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2010 trở lại đây. Từ đó, gánh nặng trả nợ của nhà đầu tư và doanh nghiệp không bị tăng lên, triển vọng kênh bất động sản vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, về dài hạn còn tùy thuộc vào sự hồi phục của dịch Covid.

Cùng với giá thì nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng cao. Thống kê từ dữ liệu tại thị trường cho thuê, mức cho thuê 2-3.5% một năm so với giá trị bất động sản, chung cư 4-5.5% trên một năm, đây là mức sinh lời được ghi nhận cao nhất cả nước.

Thị trường thuê nhà phố “ảm đạm” trong gần 2 năm ảnh hưởng bởi Covid. Tuy nhiên, theo ghi nhận Propzy trong năm 2021 một số quận có tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê nhà tăng cao hơn so với năm 2020. Ví dụ như Quận 10, Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp. Ông Hoàng lý giải về vấn đề này là do nhu cầu mở rộng chi nhánh công ty ở khu vực dân cư mới và đông dân như Tân Bình , Gò Vấp,… Tiếp đến, là do biến động dân số cơ học nên nhiều cư dân chuyển chỗ ở sang khu vực ven trung tâm Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân,.. nên sẽ chọn những khu vực này để lập nghiệp, mở công ty dẫn đến giá đất vùng ven từ năm 2018 đến nay tăng mạnh.

Theo các chuyên gia, nhà phố và các sản phẩm cho thuê tốt được xem là nơi trú ẩn an toàn, tạo ra dòng tiền trong tương lai cả về dòng tiền hàng tháng lẫn tăng giá hàng năm. Nhà đầu tư thường sẽ nắm giữ và chờ phục hồi hơn là chấp nhận bán nhanh, với giá thấp hơn thị trường. Tất nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ chủ nhà chấp nhận bán đi các sản phẩm tốt với mức giá điều chỉnh, nhằm thu về dòng tiền phục vụ các nhu cầu khác.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho hay, nhà ở liền thổ đang “sống khỏe”. Thống kê của đơn vị này cho thấy, lượng biệt thự/nhà phố giao dịch trong quý 2/2021 tăng khoảng 49% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ bình quân trên thị trường đạt 53%, riêng nguồn cung mới lên đến 75%. Nguyên do bởi người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn. Do đó, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *