Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư găm hàng kìm nguồn cung?

Trong khi việc khắc phục các vấn đề về pháp lý chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức, các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ…

KIỀU LINH

24/01/2021 10:46

Theo báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Tp.HCM trong năm 2020 hạn chế, giảm mạnh 35% so với cùng kỳ năm 2019 do quá trình phê duyệt phát triển dự án vẫn kéo dài, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại. 

Việc thiếu hụt nguồn cung như vậy khiến giá bán căn hộ tại Tp.HCM trong năm 2020 tăng bình quân 4% so với cùng kỳ. Tương tự, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 giảm -51% so với cùng kỳ.

NGUỒN CUNG: HÀ NỘI TĂNG 40%, TP.HCM ĐỨNG HÌNH

Thị trường nhà ở năm 2021 sẽ dần được cải thiện tại Hà Nội với số căn mở bán mới trong năm có thể tăng trưởng 40% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Tp.HCM, số lượng mở bán chỉ tương đương với năm 2020, tổng số khoảng 17.300 căn. 

Báo cáo của SSI Research cho rằng, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan, bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2021 có thể rút ngắn tiến độ cấp phép xây dựng 20 ngày thay vì 30 ngày,  bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng;  không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài nếu không làm tang tổng sở hữu; và hướng dẫn xử lý các lô đất thuộc sở hữu Nhà nước, vốn là vấn đề gây tranh cãi của một số dự án bất động sản. 

Tuy nhiên, sẽ có độ trễ nhất định thực thi pháp lý vì thông thường sẽ phải mất khoảng 12-24 tháng để hoàn thành thủ tục và quy trình giải phóng mặt bằng trước khi dự án thực sự được đưa ra mở bán.

“Trong khi việc khắc phục các vấn đề về giấy phép chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức, các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ để tận dụng xu hướng tăng giá cao hơn nữa tại Tp.HCM. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cân đối với việc mở bán tại các tỉnh thành lân cận, những nơi đang nhận được nhiều sự chú ý với triển vọng cải thiện cơ sở hạ tầng và giá còn ở mức tương đối hấp dẫn”, báo cáo SSI Research nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại có thể đe dọa nguồn cung thị trường, vì các chủ đầu tư có thể tạm hoãn mở bán trong trường hợp có đợt bùng phát đáng kể khác trong nước..

Giá nhà năm 2021 "leo thang" do chủ đầu tư “ỉm hàng” kìm hãm nguồn cung - Ảnh 1.
Dự báo nguồn cung căn hộ Tp.HCM – Nguồn: SSI.

GIÁ NHÀ TIẾP TỤC TĂNG

Xu hướng tăng giá nhà ở năm 2021 cũng sẽ được hỗ trợ nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Một số dự án đáng chú ý tại Tp.HCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021 bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành,… 

Trong khi đó tại Hà Nội, tuyến Metro đầu tiên Cát Linh – Hà Đông dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021 còn tuyến thứ hai Nhổn – Ga Hà Nội có thể bắt đầu hoạt động vào quý 4. Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản. 

“Chúng tôi ước tính giá bán sẽ tăng ~ 5% tại Tp.HCM và ~ 2% ở thị trường Hà Nội so với năm 2020”, SSI Research dự báo. 

Giá nhà năm 2021 "leo thang" do chủ đầu tư “ỉm hàng” kìm hãm nguồn cung - Ảnh 2.
Giá bán chung cư ở Hà Nội – Nguồn: SSI.

Báo cáo của CBRE mới đây cũng dự báo, giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Trong năm 2021, một số chủ đầu tư có kế hoạch mở bán, đưa số lượng lớn căn hộ ra thị trường như Công ty Cổ phần Vinhomes kế hoạch mở bán phân khu thấp tầng của Vinhomes Wonder Park (ở Đan Phượng, Hà Nội), đồng thời mở bán giai đoạn tiếp theo của ba dự án lớn (Vinhomes Ocean Park, Smart City tại Hà Nội và Grand Park tại Tp.HCM) theo cả hai hình thức bán buôn và bán lẻ. Ngoài ra, VHM cũng đang chuẩn bị cho việc triển khai các dự án tiềm năng tại các thành phố Cấp 2.

Tập đoàn Đất Xanh, cũng sẽ tiếp tục bán dự án thấp tầng Gem Skyworld ở Đồng Nai)và đặt mục tiêu mở bán hai dự án chung cư mới có quy mô tầm trung tại Bình Dương. Trong khi đó, dự án Gem Riverside tại Quận 2, Tp. HCM, vốn đã bị đình trệ trong hai năm gần đây do quá trình xin cấp phép kéo dài, cũng có triển vọng tái khởi động và mở bán lại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *