Mua bất động sản năm nay sẽ giàu có vào năm 2024?

Dân trí) – Để mời gọi khách hàng mua bất động sản, nhiều môi giới không chỉ cho rằng đây đã là thời điểm vàng để “bắt đáy” mà còn tự tin tư vấn khách là “mua bất động sản năm 2023 sẽ giàu có vào năm 2024”.

Chờ thị trường “về đáy”

Thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng kể từ cuối tháng 5 năm ngoái. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… cũng như các vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để buộc tất cả thành viên trong thị trường phải rơi vào trạng thái “chờ đợi”.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thanh khoản thị trường về đáy xuyên suốt những tháng qua khiến nhiều chủ đầu tư liên tục dời lịch mở bán sản phẩm mới theo kế hoạch, đợi tín hiệu từ thị trường.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc. Hàng nghìn dự án “án binh bất động” chờ tháo gỡ.

Dữ liệu của VARS chỉ ra thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa đầu năm 2022. Cùng với đó là sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp với túi tiền của số đông người dân, giá căn hộ tại các thành phố lớn tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại.

VARS cũng chỉ ra, thị trường vẫn tiếp tục ghi nhận thông tin giải thể, tạm ngừng hoạt động của một lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tình trạng bỏ nghề, thất nghiệp vẫn diễn ra theo chiều hướng tăng mạnh trong ngành bất động sản.

Mua bất động sản năm nay sẽ giàu có vào năm 2024? - 1
Thị trường bất động sản quý I năm nay vẫn có diễn biến trầm lắng, kém thanh khoản (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Khảo sát nhanh trên các hội nhóm mua bán đều thấy thông tin rao bán bất động sản dày đặc. Trong đó, rất nhiều thông tin mời gọi người mua mua ngay bất động sản vì giá đang về đáy.

Không ít thông tin có xu hướng đưa ra các nhận định kích thích người mua như: Giá đất đợt này đã giảm 20-30% so với thời điểm đỉnh giá; đây là cơ hội tốt để đầu tư vì sang năm 2024 giá bất động sản chắc chắn sẽ tăng lên.

Hết thời “tay không bắt giặc”

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội – cho rằng, thông tin mua bất động sản năm 2023 sẽ giàu có vào năm 2024 mà môi giới hoặc chủ đầu tư đưa lên là không chuẩn xác, mang tính chủ quan. Những dạng thông tin này là một chiều không chính thống, ở phạm vi hẹp, không phù hợp để áp dụng trên diện rộng.

Đặc biệt, những nhà đầu tư cá nhân cần phải hiểu bản chất nghề nghiệp và có tham chiếu. Nếu không có kiến thức mà chỉ tiếp nhận những thông tin một chiều như trên thì rất khó để thành công. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo khi tiếp cận thông tin và nắm bắt thị trường dựa trên tình hình thực tế.

“Những người đăng thông tin đó lên đều có mục đích riêng phục vụ cho lợi ích hoặc lĩnh vực họ đang kinh doanh. Chính vì vậy, người đầu tư cần có chuyên môn và chiến lược phát triển bài bản thì mới có thể thành công”, ông Điệp nói.

Ông cũng cho rằng, bản chất thị trường bất động sản đang thăng trầm và đợi cơ chế chính sách để có thể khôi phục vào cuối năm 2023. Trong năm 2024 thì có thể hy vọng bất động sản phát triển trở lại.

Mua bất động sản năm nay sẽ giàu có vào năm 2024? - 2
Người mua cảnh giác với những thông tin rao bán bất động sản không chính xác, thiếu khách quan (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Cũng theo ông Điệp, giai đoạn này, việc đầu tư “lướt sóng” và dùng đòn bẩy tài chính lớn đối với bất động sản không phải sự lựa chọn phù hợp. Hiện tại và cả tương lai, những người có nguồn lực, kiến thức về bất động sản vẫn có thể kiếm tiền được nhờ đầu tư bất động sản.

“Khoảng 5 đến 10 năm về trước, chúng ta có thể “tay không bắt giặc” nhưng ở thời điểm này, thị trường đã hoàn chỉnh, cơ chế chính sách chặt chẽ nên đầu tư lướt sóng rất khó để thành công. Chính vì vậy, đầu tư “lướt sóng” và đòn bẩy không còn là xu hướng”, ông Điệp nói.

Chia sẻ về vấn đề này, một số chuyên gia bất động sản cho rằng, tại giai đoạn hiện nay, các chủ đầu tư đều triển khai những chương trình hỗ trợ rất tốt. Đó là lý do nhiều khách hàng  không còn tập trung vào sản phẩm thổ cư hay những sản phẩm không được hỗ trợ lãi suất, vì phải bỏ “tiền tươi”.

Thị trường cũng có không ít các giải pháp tài chính ưu việt để giảm gánh nặng trả lãi cho người mua. Đây là thời điểm thích hợp để người mua vừa chọn được dự án tốt với vùng giá tốt nhất, vừa chọn được đòn bẩy tài chính phù hợp.

Hà Phong

Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *