“Nếu không mua nhà thời điểm này, nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt”

Đó là nhấn mạnh của bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield trong buổi chia sẻ mới đây. Vị này cho rằng, nếu mua nhà ở thực thì đây là thời điểm tốt nhất để đi mua.

Nêu lý do cho nhận định của mình, bà Trang khẳng định: Hiện nay rất nhiều chủ đầu tư điều tiết và tung ra chính sách bán hàng cực kì hấp dẫn. Rất khó để các chính sách này có được trong bối cảnh thị trường bình thường. Trước đây, khi thanh khoản bất động sản tốt, những chính sách thanh toán của chủ đầu tư hoàn toàn không thuận lợi cho người mua.

“Dự báo sau thời điểm quý 2/2204 thị trường căn hộ phục hồi thì các chính sách bán hàng hiện tại của chủ đầu tư có thể sẽ không còn xuất hiện nữa. Vì vậy, nếu mua nhà ở thực thì đây là thời điểm tốt nhất để đi mua”, bà Trang cho hay.

Đánh giá về ảnh hưởng của các chính sách bán hàng mà chủ đầu tư tung ra thị trường gần đây, bà Trang cho rằng, điều này đã và đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua, nhất là những người có nhu cầu mua nhà để ở thực. Ngầm hiểu, chủ đầu tư đang nỗ lực đồng hành với khó khăn chung của thị trường.

CEO Cushman & Wakefield: Nếu không mua nhà thời điểm này, nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt - Ảnh 1.
Theo bà Trang Bùi, “Càng lúc mọi người có tâm lý sợ bất động sản lại là lúc nên đi mua”. Ảnh: Hạ Vy

Vị CEO này kể về trường hợp cụ thể của bản thân. Cuối năm 2012, bà đi mua căn hộ để ở đúng lúc thị trường bất động sản chạm đáy. Khi đó, chính sách thanh toán của chủ đầu tư ưu đãi rất tốt. Bà mua  được chỗ ở với lịch thanh toán dễ thở. Chỉ sau đó không lâu, chính sách ưu đãi này không còn.

Theo bà Trang, hiện nay niềm tin của người mua với thị trường bất động sản đang giảm nhưng không phải vì thế mà giá trị của bất động sản mất đi. Nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của con người đều phải gắn liền với bất động sản. “Vì thế, càng lúc nhiều người sợ bất động sản, không ai đi mua lại là lúc mình nên đi mua, là cơ hội lớn”, bà Trang nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây, một số dự án căn hộ đưa ra thị trường cuối năm có giao dịch khá tốt. Ngoài yếu tố uy tín, pháp lý, tiến độ thì chính sách thanh toán “đột phá” từ phía chủ đầu tư đã góp phần kích cầu trong bối cảnh khó khăn, đồng thời cũng là yếu tố hỗ trợ sự phục hồi của thị trường trong năm 2024. Đáng chú ý, trên thị trường bất động sản cuối năm nay xuất hiện một số dự án căn hộ tung ra chính sách với điều kiện thanh toán có “1-0-2”. Chẳng hạn, mới đây, Nam Long ra chính sách có “một không hai” với căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 để đồng hành cùng người mua nhà.  Theo đó, căn hộ có mức giá từ 45 triệu/m2, khách mua thanh toán đợt 1 chỉ 150 triệu, ngân hàng cho vay đến 80%, trong 2 năm không trả gốc, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm – tương đương 2 triệu đồng/ tháng đến tháng 8/2026. Hiện dự án đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, quý 4/2024 nhận nhà. Trong trường hợp không vay, thanh toán nhanh chiết khấu 7%.

Nhìn nhận về sự thanh lọc của thị trường suốt thời gian qua, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, sau 6 chu kì của thị trường bất động sẽ có chủ đầu tư ra đi, có chủ đầu tư ở lại. Có chủ đầu tư mới tham gia thị trường. Thậm chí, có một số chủ đầu tư đi  hết các chu kì của thị trường bất động sản.

CEO Cushman & Wakefield: Nếu không mua nhà thời điểm này, nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt - Ảnh 2.
Bà Trang cho rằng, thị trường bất động sản đang là cuộc chơi của phân khúc nhà giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Điểm chung của các chủ đầu tư đã trải qua tất cả các chu kì của bất động sản, ở lại lâu dài với thị trường, đó là: Họ chuyên tâm phát triển dự án nhà ở  đáp ứng với nhu cầu ở thực. Thực về diện tích sử dụng, thực về giá bán hợp lý…

Hiện, doanh nghiệp bất động sản đã và đang trải qua sự sàng lọc rất khắt khe của thị trường. Sau mỗi chu kì suy thoái, số lượng doanh nghiệp ra đi là không ít.

“Theo đó, trong các chu kì tiếp theo của thị trường, các chủ đầu tư chắc chắn phải suy nghĩ cẩn trọng hơn về chiến lược của mình rằng: Giá trị thực của thị trường nằm ở phân khúc nào?. Từ đó, chủ động tập trung phát triển loại sản phẩm bất động sản thoả mãn nhu cầu ở thực nhiều hơn là nhu cầu đầu tư, tránh tính trạng mất cân đối cung – cầu như hiện nay”, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield chia sẻ.

Khi hỏi về về mức giá bán căn hộ tại Tp.HCM ở ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2 liệu còn hấp thụ được với nhu cầu ở thực hay không, bà Trang khẳng định “Mức giá này vẫn sẽ hấp thụ tốt trong bối cảnh thị trường này. Nếu giá cao hơn mà ở vị trí xa trung tâm thì cần thêm thời gian”, đồng thời cho biết, phân khúc căn hộ kì vọng sẽ phục hồi đầu tiên trong chu kì mới của thị trường. Mức giá sơ cấp loại hình này từ nay đến đầu năm 2024, theo bà Trang sẽ ít biến động do các chủ đầu tư vẫn muốn giữ giá để kích cầu thị trường trước khi nghĩ đến kịch bản tăng giá vào giai đoạn sau quý 2/2024.

CEO Cushman & Wakefield: Nếu không mua nhà thời điểm này, nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt - Ảnh 3.
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills Tp.HCM

Cùng quan điểm, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills Tp.HCM cho hay, nhu cầu nhà ở ở phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền còn rất lớn nhưng lại đang thiếu nguồn cung trầm trọng. Phân khúc này vẫn là “điểm sáng” của thị trường nhà ở Tp.HCM và lân cận, được kì vọng sẽ hồi phục sức cầu sớm nhất.

Theo bà Giang, hiện nay, thị trường có thể chào bán được sản phẩm phần lớn là ở các chủ đầu tư có tài chính mạnh, dự án pháp lý rõ ràng. Sức cầu chính vẫn đến từ người mua ở thực. Tuy vậy, mức độ hấp thụ so với giai đoạn trước còn thấp.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *