Nhà ở cao cấp Bình Dương hưởng lợi từ bất động sản công nghiệp

Phân khúc nhà ở dành cho giới chuyên gia có tiềm năng phát triển nhờ sự chuyển dịch của các tập đoàn lớn về Việt Nam.

Tiềm năng của căn hộ cao cấp tại Bình Dương

Theo báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam của JLL, trong 20 năm qua, Việt Nam từng bước trở thành điểm sáng công nghiệp của Đông Nam Á. Từ một thị trường với 335ha đất sản xuất công nghiệp vào năm 1986, đến năm 2018, con số này vượt hơn 80.000ha. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh cùng với các hiệp định thương mại tự do được ký kết, các vùng kinh tế trọng điểm được thành lập tạo nên môi trường kinh doanh thuận lợi với nguồn lao động dồi dào.

Các chuyên gia nhận định, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung thời gian qua khiến nhiều ông lớn công nghệ đặt nhà máy tại Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch rút dần khỏi quốc gia này. Nhờ đó, bất động sản công nghiệp phía Bắc đang có những chuyển biến rõ rệt vì gần Trung Quốc. Xu hướng dịch chuyển nhà xưởng từ Trung Quốc đến Việt Nam phát triển mạnh hơn vì nước ta có vị trí địa lý thuận lợi và mặt bằng giá lao động thấp.

Tại phía Nam, Bình Dương cũng trở thành điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Sự phát triển của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp là động lực giúp bất động sản nhà ở tại đây phát triển mạnh.

Cùng với xu hướng dịch chuyển nhà xưởng, nhu cầu nhà ở của giới chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương tăng theo. Các dự án căn hộ cao cấp đầy đủ tiện ích nhờ đó cũng sẽ hưởng lợi và thu hút nhà đầu tư.

Thời điểm đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Dương, nửa đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI của tỉnh đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 3,5% chỉ tiêu năm 2019. Năm 2018, tỉnh xếp thứ ba cả nước về thu hút FDI.

Bình Dương có khoảng 2,4 triệu dân, riêng TP Thủ Dầu Một, theo quy hoạch sẽ trở thành trung tâm kinh tế của Bình Dương có đến 1,2 triệu dân và 400.000 người lao động. Mỗi năm, địa phương cần thu hút thêm hàng chục nghìn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Từ đó, giới đầu tư cũng đẩy mạnh đầu tư cho thuê với đối tượng tiềm năng là hàng chục nghìn chuyên gia, kỹ sư và quản lý nước ngoài đang làm việc tại đây.

Theo phân tích của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường, phân khúc căn hộ cho giới chuyên gia đang sinh sống tại TP Thủ Dầu Một có nhiều tiềm năng phát triển song vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Một trong những nguyên nhân có thể kể đến là đa phần chuyên gia nước ngoài có yêu cầu khắt khe về môi trường sống. 

Do nguồn cung hạn chế, giá thuê căn hộ cao cấp tại Bình Dương cũng có nhiều thay đổi. Theo khảo sát của Công ty Cổ phần Bất động sản Cen Sài Gòn, căn hộ một phòng ngủ tại TP Thủ Dầu Một có giá thuê 8-10 triệu mỗi tháng, căn hộ 2-3 phòng ngủ có giá thuê 15-20 triệu một tháng. Việc cho thuê căn hộ cao cấp ở gần các khu công nghiệp có thể mang đến lợi nhuận 10-12% mỗi năm.

Bên cạnh đó, theo Nghị định số 99/ 2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014, người nước ngoài không sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư, trong khi nhu cầu sở hữu và thuê lại lớn cũng là yếu tố thuyết phục nhà đầu tư quyết định đầu tư căn hộ tại Bình Dương để cho thuê lại.

6 tháng đầu năm, thị trường Bình Dương có trên 7.000 căn hộ thuộc 8 dự án mới. Trong đó, C-Sky View nằm tại phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một cũng vừa ra mắt, cung cấp cho thị trường hơn 1.166 căn hộ.

Đại diện đơn vị phát triển kinh doanh Cen Sài Gòn nhận định, nhờ lợi thế vị trí trung tâm, liền kề các khu công nghiệp VSIP 1 và 2, Tân Hiệp, Sóng Thần 3… C-Sky View thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia trong thời gian qua. Dự án còn sở hữu hệ thống tiện ích đa dạng, nổi bật là hồ bơi rộng 600m2, bể sục Jacuzzi, gym, công viên, khu vui chơi trẻ em…

Tâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *