Sở hữu nhà ở xã hội mãi chỉ là ước mơ?

Việc “cởi trói” về nguồn vốn đầu tư nhà ở xã hội (gói tín dụng 120.000 tỷ đồng) là chưa đủ, khi thủ tục mua nhà ở xã hội còn rườm rà, chưa thể đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng an cư cho người thu nhập thấp.

Sở hữu nhà ở xã hội mãi chỉ là ước mơ?

Ảnh minh họa.

Chuyển hộ khẩu từ Quảng Nam ra Đà Nẵng được vài tháng và có công việc ổn định, anh N.P.T “nuôi” mơ ước được sở hữu căn nhà ở xã hội để an cư. Tuy nhiên, mơ ước mãi chỉ là… ước mơ, vì thủ tục mua nhà ở xã hội quá nhiêu khê, rườm rà.

Anh N.P.T cho biết, khi đến dự án chung cư xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, anh được nhân viên tư vấn đề nghị chuẩn bị thành phần hồ sơ để nộp và chấm điểm.

“Khi tôi thông tin mình đã có hộ khẩu Đà Nẵng thì họ bảo phải tiếp tục tách khẩu khỏi gia đình ba mẹ vợ. Nếu đây là quy định thì có thực sự cần thiết hay chỉ thêm rườm rà, khiến người mua nhà thêm phiền hà?”, anh N.P.T chia sẻ.

Chưa hết, nhân viên tư vấn còn yêu cầu, một trong những điều kiện mua nhà ở xã hội của năm 2023 là 2 năm trước đó không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Điều này bất cập ở chỗ, nếu một người phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nhưng ở mức rất thấp, thu nhập chỉ chớm ngưỡng phải chịu thuế, thì họ cũng không được mua nhà ở xã hội vì bị tính là người “giàu”, trong khi số tiền dư ra kia của họ thực sự không đáng là bao.

Tương tự, nhiều công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh chia sẻ, việc mua nhà ở xã hội là điều chưa từng nghĩ tới. Quy định mua loại hình nhà ở này và mức thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân đang có sự mâu thuẫn.

Anh N.Đ.T, làm việc tại một công ty thép ở Khu công nghiệp Hòa Khánh thở dài: “Theo quy định, mức thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng đã phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Một tháng làm ra 11 triệu đồng, sau khi đóng thuế thu nhập cá nhân còn phải lo rất nhiều khoản chi tiêu khác, thì lấy đâu tiền tiết kiệm để mua nhà ở thương mại. Nếu có được mua nhà ở xã hội thì cũng phải rất thắt lưng buộc bụng và vay mượn thêm”.

Anh N.Đ.T cho rằng, quy định về mức thuế thu nhập cá nhân cần cụ thể là mức thuế bao nhiêu, chứ không thể quy định chung chung, đổ đồng như vậy.

Không chỉ thủ tục rườm rà, tại TP. Huế, nhiều người dân “ngậm trái đắng” sau khi phải làm lại hồ sơ mua nhà ở xã hội do trót nghe hướng dẫn của những người tự xưng là “nhân viên tư vấn dự án”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã cho phép Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Cotana – Công ty cổ phần Tập đoàn Telin – Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Cotana Capital, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn II (Ecogarden), được chính thức mở bán từ sau ngày 10/8/2022.

Cụ thể, khối nhà XH3 thuộc khu nhà ở xã hội – chung cư cao tầng ký hiệu OXH1 thuộc Dự án Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn II, Khu B – Đô thị mới An Vân Dương đã đáp ứng các điều kiện của nhà ở xã hội hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Mặc dù sau ngày 10/8/2023, dự án trên mới đáp ứng các điều kiện mở bán, tuy nhiên, từ tháng 3/2023, nhiều khách hàng đã nhận giấy tờ, hồ sơ thông qua môi giới bất động sản. Những người này tự giới thiệu là “nhân viên tư vấn dự án” nhà ở xã hội khu Ecogarden, hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ cho khách hàng.

Theo hướng dẫn của “nhân viên tư vấn dự án”, người dân đã đến UBND phường, xã, hoặc cơ quan, đơn vị, công ty mình làm việc để xác nhận mức lương, tình trạng thu nhập, tình trạng sở hữu nhà, đất ở tại nơi cư trú; xác nhận tình trạng hôn nhân… Sau đó gửi hồ sơ cho “nhân viên tư vấn dự án”, chờ gửi lên Sở Xây dựng thẩm tra, xét duyệt. Thế nhưng, ngay sau khi Sở Xây dựng cho phép chủ đầu tư mở bán nhà ở xã hội thì khách hàng được “nhân viên tư vấn dự án” gọi trả lại hồ sơ, yêu cầu làm lại hồ sơ từ đầu.

“Tôi nghe nhân viên tư vấn dự án hướng dẫn và làm xong hồ sơ, gửi cho họ hơn 2 tháng trước. Gần đây bất ngờ họ gọi và hướng dẫn làm lại, họ nói là trên Sở có quy định mới là hồ sơ làm trước thời điểm cho phép mở bán là không được. Cơ quan tôi ở xa, gửi đi gửi lại thật phiền hà”, anh T.V.V, một khách hàng bức xúc.

Liên quan vấn đề phát hành và nhận hồ sơ khách hàng mua nhà ở xã hội, ông Phạm Phú Thứ, đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định, trước ngày 11/8/2023, chủ đầu tư chưa từng phát hành hồ sơ, nhân viên của chủ đầu tư cũng chưa từng hướng dẫn cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án.

Ông Thứ thông tin, ngày 10/8/2023, chủ đầu tư mới được Sở Xây dựng ký công văn cho phép mở bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Kể từ ngày 11/8/2023, chủ đầu tư mới chính thức nhận hồ sơ. Liên quan đến việc những người tự giới thiệu “nhân viên tư vấn dự án”, tự phát hành hồ sơ và hướng dẫn khách hàng làm thủ tục mua nhà ở xã hội tại dự án, ông Thứ nói không biết họ là ai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay từ tháng 3/2023, trên mạng xã hội đã có những người nhận tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn II. Thậm chí, một công ty môi giới tại Huế tự nhận là “nhà phân phối chính thức” dòng sản phẩm nhà ở xã hội của dự án này, dù đại diện chủ đầu tư khẳng định là chưa ký hợp đồng với nhà môi giới nào.

Nhiệt Băng – Lê Nguyễn
baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *