Tham vọng của Becamex IDC: Biến Bình Phước thành Bình Dương thứ hai

haland

Đầu năm 2020, tỉnh Bình Phước và Becamex IDC đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược về việc xây dựng Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú với quy mô 6.300ha. Siêu dự án này hứa hẹn sẽ tạo bước phát triển mạnh mẽ tại Bình Phước trong những năm tới.

Hình mẫu phát triển Bình Dương

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đang là chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư rất nhiều dự án bất động sản lớn từ Bắc vào Nam. Đặc biệt, những đóng góp của Becamex IDC giống như đòn bẩy góp phần làm nên sự thay da đổi thịt của tỉnh Bình Dương trong suốt hơn 20 năm qua.

Becamex IDC gặt hái nhiều thành công khi phát triển đồng thời cả hai mảng lớn bất động sản khu công nghiệp và khu đô thị. Ở lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, Becamex ghi dấu ấn với các dự án: Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Bình Dương, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước và góp vốn với Sembcorp Industries thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Khi bắt tay đầu tư vào bất cứ khu vực nào, bên cạnh việc xây dựng “phần cứng” là các nhà máy, Becamex IDC còn đặc biệt chú trọng xây dựng hệ sinh thái tiện ích như đường xá, khu đô thị… đảm bảo nâng cao chất lượng đời sống dân cư địa phương.

Năm 2015, “ông lớn” bất động sản khu công nghiệp của Bình Dương tham vọng đầu tư phát triển Tỉnh Bình Phước thành Bình Dương thứ hai, chính vì vậy đã triển khai Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước tại Chơn Thành với quy mô trên 4.600 ha. Đến đầu năm 2020,  tập đoàn tiếp tục ký kết thoả thuận với tỉnh Bình Phước về việc xây dựng khu công nghiệp Đồng Phú diện tích 6.300 ha, vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Sức hút từ Bình Phước với Becamex IDC

Là tỉnh có diện tích lớn nhất trong 19 tỉnh thành miền Đông Nam Bộ, trước đây, Bình Phước chủ yếu phát triển nông nghiệp. Trong những năm trở lại đây, địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tính đến nay, tỉnh Bình phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha. Hiện có tám khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động.

Đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Phước, Becamex IDC đã rót hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các dự án tại đây. Để đạt mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, trong những năm qua, Bình Phước liên tục có những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt: xây dựng chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất, song hành với công tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế, giáo dục công; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đưa Trung tâm IOC vào hoạt động với mục đích hình thành một “chính quyền điện tử” phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Tham vọng của Becamex IDC: Biến Bình Phước thành Bình Dương thứ hai - Ảnh 1.

Khu công nghiệp đô thị VSIP II sau 5 năm hình thành và phát triển

Bình Phước sở hữu vị trí đắt giá khi là cửa ngõ kinh tế, là cầu nối vào các trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: khu vực Tây Nguyên, tam giác kinh tế: Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM. Tỉnh Bình Phước đặc biệt chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo việc kết nối doanh nghiệp với các vùng kinh tế trọng điểm của miền Đông Nam Bộ và khu vực lân cận. Hàng loạt dự án giao thông quan trọng đã và đang được triển khai như: Dự án ĐT741 mở rộng, tuyến đường Bình Phước – Tân Vạn xuyên suốt các khu công nghiệp với cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Ðắk Nông, Ðồng Phú – Bình Dương, dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư; quốc lộ 14C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An…

Becamex Đồng Phú 6300 ha – Khu liên hợp Đô thị dịch vụ công  nghiệp lớn bậc nhất miền nam của  huyện Đồng Phú

Khu công nghiệp và dân cư tại Đồng Phú của Becamex tọa lạc tại 6 xã là xã Tân Lợi, Tân Hòa, Tân Lập, Tân Hưng, Tân Phước và Đồng Tiến. Dự án nằm cách Trung tâm huyện Đồng Phú chỉ 4 km, kết nối từ đường DT741 theo 4 tuyến đường Tạo Lực đang được triển khai xây dựng. Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú có tổng diện tích 6.300 ha, được phát triển theo mô hình liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Theo đó, hơn 3.100  ha dành cho xây dựng và phát triển công nghiệp, 3.100 ha dùng để xây dựng đô thị và tái định cư với nhiều loại hình nhà ở, khoảng 100 ha dành cho phát triển dịch vụ.

Tham vọng của Becamex IDC: Biến Bình Phước thành Bình Dương thứ hai - Ảnh 2.

Khu liên hợp đô thị dịch vụ công nghiệp Becamex Đồng Phú 6300 ha

Khi đi vào hoạt động, khu công nghiệp Becamex sẽ mang tới cơ hội việc làm cho hàng nghìn  người lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương. Đồng Phú trong tương lai sẽ là điểm thu hút các chuyên gia, lực lượng lao động chất lượng cao, công nhân… từ nhiều nơi đến sinh sống và làm việc. Việc xây dựng hệ sinh thái khu đô thị, dịch vụ giải trí chứng tỏ tầm nhìn xa của Becamex trong việc kiến tạo tổ hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị bền vững tại Đồng Phú.

Các chuyên gia, đánh giá, Khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước chính là điểm nhấn mới trong bức tranh kinh tế huyện Đồng Phú và tỉnh nhà Bình Phước. Trong tương lai không xa, kinh tế Đồng Phú sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ giống như hai thành phố Thuận An, Dĩ An của Bình Dương.  Dự án cũng góp phần giúp giá trị bất động sản tại đây tăng cao trong thời gian tới. Biểu tượng cho sự gắn bó hai tỉnh “anh em” Bình Dương và Bình Phước được dự báo sẽ tạo nên nhiều biến chuyển sôi động theo chiều hướng tích cực cho thị trường bất động sản miền Đông Nam Bộ.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *