Thêm một dự án ‘treo’ trên ‘đất vàng’ Bình Dương suốt 15 năm

Dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 được chấp thuận từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.Tỉnh Bình Dương muốn quy hoạch dự án thành Công viên Phú Cường nhưng không thể lập quy hoạch chi tiết 1/500 nên lại xem xét thu hồi chủ trương.Dự án vẫn chưa được quyết định chính thức số phận, vẫn “treo” quy hoạch.

Ngọc LinhThứ hai, 18/7/2022, 09:00 (GMT+7)

Dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 được tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Xây Dựng – Đầu tư – Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh đầu tư từ năm 2007. 

Dự án nằm giữa trung tâm phường Phú Cường của TP Thủ Dầu Một, diện tích 24 ha. Xung quanh dự án là các trục đường chính như Quốc lộ 13, Yersin, Thích Quảng Đức; gần nhiều tiện ích như Bưu điện Bình Dương, bệnh viện Phục hồi chức năng Bình Dương, bệnh viện Nhi Bình Dương… Ảnh chụp từ Google Maps

Theo phê duyệt trước đây, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một là xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu tái định cư, dự kiến hoàn thành năm 2009. Giai đoạn 2 tiến hành xây dựng khu Trung tâm thương mại, khu biệt thự, trường học… mục tiêu hoàn thành vào tháng 9/2011.

Tuy nhiên, đến năm 2015, dự án không triển khai được vì thu hồi đất chậm nên doanh nghiệp kiến nghị tỉnh thu hồi và được chấp thuận. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất phương án quy hoạch khu đất này thành dự án Công viên Phú Cường gồm khu nhà ở tái định cư và công viên cây xanh.

Tuy nhiên sau đó, dự án vẫn không thực hiện được do chưa có sự thống nhất ranh giới quy hoạch và vị trí khu tái định cư nên không thể lập quy hoạch chi tiết 1/500. UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục giao các sở có liên quan rà soát tham mưu thu hồi chủ trương đầu tư Công viên Phú Cường để xem xét phương án đầu tư mới tại khu đất này.

Đầu năm 2020, công ty Tân Vũ Minh có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép đơn vị tìm đối tác để tiếp tục thực hiện dự án. Từ đó, Bình Dương liên tục gia hạn để công ty tìm đối tác nhưng đến nay vẫn chưa có phương án triển khai để báo cáo UBND tỉnh.

Từ đó đến nay, do quy hoạch “treo”, người dân không thể xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà cửa. Nhiều ngôi nhà xuống cấp, tồi tàn.

Nhiều gia đình đã dọn đi nơi khác sống, số còn lại chấp nhận cảnh sống tạm bợ.

Bà T.T.Lan (55 tuổi), một người dân trong khu dự án cho biết đã mòn mỏi nhiều năm chờ quy hoạch mà chưa có kết quả. Mong ước lớn nhất của bà hiện nay là được sửa chữa căn nhà để yên tâm sinh sống, không còn phải chịu cảnh nước thấm dột trong nhà mỗi khi trời đổ mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *