BÌNH DƯƠNG ĐẦU TƯ LỚN DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI – ĐỘT PHÁ MỚI TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

úc kết kinh nghiệm từ quá trình thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, Bình Dương xác định việc ổn định nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu, trong đó chăm lo đời sống vật chất, tinh thần là yếu tố then chốt mang lại sự phát triển bền vững cho kinh tế xã hội. Chính vì thế, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011- 2015 và đã giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC), một doanh nghiệp hàng đầu của Tỉnh chính thức khởi công dự án vào ngày 24/2/2012.

Đây là bước đột phá quan trọng trong mục tiêu phát triển cao bền vững mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, là bước đột phá mới trong thu hút các nguồn vốn đầu tư, phát triển công nghiệp. Đồng thời, cũng là động lực của chương trình đô thị hóa, thể hiện quyết tâm của Bình Dương chăm lo cuộc sống tốt nhất cho người lao động – những cư dân của thành phố tương lai, góp phần phát triển Thành phố mới Bình Dương, tâm điểm đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I – thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.

Vài nét về sự phát triển vượt bậc của Bình Dương

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được đánh giá đạt nhiều thành công trong thu hút vốn đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển các khu, cụm công nghiệp gắn với đô thị hóa và công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Sau hơn 15 năm phát triển, Tỉnh luôn đạt và giữ được mức tăng trưởng cao và toàn diện, mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt trên dưới 15%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp 62,2%, dịch vụ 33,7% và nông nghiệp 4,1%. Đến nay, toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích khoảng 9.000 ha, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh; thu hút một lượng lao động rất lớn từ các nơi đến làm việc, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 700.000 người lao động, trong đó lao động ngoài tỉnh chiếm khoảng 85% nên nhu cầu về nhà ở rất cao.
Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội; cung ứng ngày càng tốt các dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho hoạt động thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tiềm lực chủ đầu tư

Với kinh nghiệm trong đầu tư phát triển hạ tầng và có tiềm lực mạnh về công nghệ và tài chính cũng như lực lượng tiếp thị mạnh, có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, đặc biệt là có sẳn quỹ đất lớn, Becamex IDC luôn lấy tiêu chí doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo, đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội được Tỉnh giao trọng trách đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội để phục vụ tốt hơn công tác chăm lo đời sống, giúp cho người lao động có cơ hội sở hữu một chổ ở tốt, chất lượng và giúp họ thực hiện ước mơ lớn là “an cư – lạc nghiệp”.

Dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2015

Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, Đề án nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương do Becamex IDC làm chủ đầu tư giai đoạn 2011-2015 sẽ thực hiện 37 dự án nhà ở xã hội trên diện tích đất qui hoạch là 220 ha tại 3 thị xã Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và 2 huyện Bến Cát, Tân Uyên. Theo đó, Tổng vốn đầu tư 10.830 tỷ đồng, xây dựng khoảng 64.000 căn hộ với tổng diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 phục vụ chỗ ở cho trên 125.000 người. Cụm nhà ở xã hội được xây dựng tại các vị trí thuận lợi, bên trong các khu đô thị, khu công nghiệp, các khu căn hộ này gồm nhiều block nhà với quy mô 5 tầng. Căn hộ được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ dàng chuyển đổi căn hộ 30m2 thành 60m2… và được thừa hưởng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên.

Đối tượng được Hội đồng xét cho mua là cán bộ công chức, viên chức, sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên các trường đại học-cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị, nhân dân vùng đô thị chưa có nhà và hộ tái định cư, dân tái định cư và những người có việc làm ổn định tại Bình Dương chưa có nhà ở, các doanh nghiệp có nhu cầu mua nhà để công nhân mình ở hoặc thuê lại. Được cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà gắn với Quyền sử dụng lâu dài đất chung.

Người lao động có thể mua được nhà, ngoài vốn tự có của mình, các doanh nghiệp có thể giúp cho công nhân vay vốn rồi trừ dần vào lương. Các ngân hàng chính sách của nhà nước, ngân hàng thương mại có thể dành nguồn vốn ưu đãi giúp người lao động có cơ hội mua được nhà, hoặc nhiều người có thể hợp vốn để mua chung một căn hộ. Nhà nước tỉnh, huyện, chính quyền xã, phường, BQL các KCN, chủ đầu tư các KCN quan tâm tạo mọi điều kiện nhiều hơn và liên tục để người dân dễ dàng tiếp cận được nhà ở xã hội.

Mục tiêu thiết thực của dự án

Trong Đề án xây dựng nhà xã hội, hai vấn đề được nêu ra là chất lượng công trình và giá thành hợp lý… Có một số ý kiến cho rằng, Becamex xây dựng nhà ở xã hội với giá bán căn hộ 30m2 giao động từ 90 triệu đồng đến 140 triệu đồng, tùy theo hệ số các tầng (khoảng từ 3 triệu đến 6 triệu đồng 1m2 ) như vậy có khả thi không? Còn Becamex thì lại lo rằng, với mức thu nhập như hiện nay, thì người lao động vẫn còn nhiều khó khăn để sở hữu được căn hộ với giá như trên. Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch & TGĐ Becamex khẳng định có đủ tiềm năng về vốn, kỹ thuật, công nghệ xây dựng, đồng thời với nhu cầu thực sự lớn về nhà ở và có sự quan tâm đặc biệt của tỉnh về tạo nguồn vốn để hỗ trợ cho người lao động mua nhà, chúng tôi tự tin đề án có thể thực hiện được đúng với mục tiêu, phục vụ đúng đối tượng.

Mặt khác, diện tích đất xây dựng 220 ha của Becamex là đất đã được quy hoạch trong khu công nghiệp để xây dựng khu dịch vụ, tiện ích cho công nhân, trong đó có nhà ở. Do vậy, đất đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng, không tính vào giá thành xây dựng nên giá thành căn hộ rất thấp vì chỉ có chi phí xây dựng mà thôi. Về mặt quản lý, không như các khu nhà ở xã hội khác, xây xong, người vào ở, quản lý lỏng lẻo, nhà xuống cấp, mất vệ sinh… các khu nhà ở này khi hoàn thành sẽ có Ban quản trị riêng do các hộ dân bầu ra, thực hiện quy chế vận hành theo quy chế chung của Bộ Xây Dựng và theo tiến trình đô thị hóa để đến năm 2020 tỉnh Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương nên phải được quản lý khoa học phù hợp với một đô thị hiện đại.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Becamex

Ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, trong thời gian tới, Lãnh đạo Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, cũng như có những chính sách hỗ trợ thiết thực như: giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với quỹ đất dùng xây dựng dự án, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư, người lao động mua nhà bằng các hình thức như ưu đãi lãi suất, bù lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay, đồng thời chỉ đạo cho các Chủ đầu tư các Khu công nghiệp phải có trách nhiệm phối hợp với Becamex IDC thực hiện và tuyên truyền đến doanh nghiệp và công nhân trong Khu công nghiệp về chủ trương của UBND Tỉnh đối với nhà ở xã hội.

Có thể nói NƠASXH là dự án lớn để làm mũi nhọn đột phá đảm bảo cho một quá trình phát triển công nghiệp bền vững của Bình Dương trong giai đoạn tới. Đây là chương trình mà Bình Dương muốn chăm lo cho người lao động đến đây làm việc; gắn bó cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Giải quyết vấn đề này tốt sẽ giúp Bình Dương phát triển tốt về kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp bền vững. Đối với Becamex IDC, chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều KCN ở Bình Dương và một số dự án ở các tỉnh khác nữa; là đơn vị đóng góp cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp của tỉnh, chúng tôi cho rằng với NƠASXH, Becamex IDC rất tin tưởng sự thành công của dự án này cũng như hiệu quả kinh tế – xã hội mà dự án mang lại.

Nhà ở “rẻ” mà khang trang, tiện nghi

Căn hộ được thiết kế bởi các nhà kiến trúc và xây dựng hàng đầu, nghiên cứu kỹ từng công năng để tận dụng từng cm2 xây dựng, áp dụng modul hóa trong thiết kế giúp tạo ra các cấu kiện điển hình nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Về công nghệ xây dựng, áp dụng nhiều phương thức: công nghệ sàn, phương pháp gia cố nền đất yếu, công nghệ tường bê tông nhẹ, công nghệ nhà khung thép và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt, giúp tiết kiệm thời gian thi công. Chính vì chú trọng ứng dụng khoa học xây dựng vào dự án nên làm giảm tối đa giá thành xây dựng tạo cơ hội cho người có nhu cầu thiết thực trong điều kiện tài chính còn hạn hẹp để được sở hữu một căn nhà khang trang trong khu đô thị có nhiều tiện ích như chỗ giữ xe, khu thương mại, dịch vụ, thực hiện ước mơ “An cư lạc nghiệp” của mình.

Thông tin thêm:

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp Bình Dương đã tập trung đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, trong đó nhấn mạnh tỉnh phải quyết liệt tập trung xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020 trong đó có Đề án phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015. Phó Thủ tướng ghi nhận Bình Dương đã xây dựng được mô hình nhà ở xã hội nằm trong quy hoạch các khu đô thị và có đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu của người ở. Đây là cách làm đúng hướng cần tiếp tục phát huy.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Bình Dương cần xây dựng các mô hình thí điểm nhà ở cho người thu nhập thấp phù hợp với thu nhập kinh tế, đời sống của họ và xem dự án ở Bình Dương là mô hình mẫu cần nhân rộng ra cả nước. Để làm được việc này cần có sự phối hợp tốt hơn giữa chính quyền, doanh nghiệp, hệ thống tín dụng-ngân hàng trong việc tạo ra quỹ nhà ở, cho thuê đối với người thu nhập thấp.

Theo Becamex IDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *