“Choáng” đấu giá đất quê lên tới 30 triệu đồng/m2

Trong khi giá đất ở nông thôn nhiều nơi ở Bắc Ninh chỉ vài triệu đồng/m2 thì đất đấu giá lên đến 30 triệu đồng/m2. Thực tế, những năm gần đây, giá đất ở khu vực này vẫn tăng “nóng” bất chấp dịch bệnh. Chuyên gia cảnh báo về việc “sốt ảo”.

Tại Dự thảo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết, thị trường bất động sản tỉnh này trong những năm qua có những biến động lớn.

Theo đó, giá đất so với mặt bằng của cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng có sự chênh lệch về địa giới hành chính và vị trí đất được chuyển nhượng. 

Tại khu vực đô thị, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thực tế dao động từ 10 triệu đồng/m2 đối với các khu vực trong ngõ hẻm đến 200 triệu đồng/m2 đối với mặt các tuyến đường kinh doanh sầm uất như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cao, Nguyễn Gia Thiều (TP Bắc Ninh), Trần Phú (Từ Sơn)… 

Giá nhà ở chung cư thu nhập thấp hiện được các chủ đầu tư bán với giá khoảng 10 triệu đồng/m2 đến 12 triệu đồng/m2, cho thuê với giá từ 60.000 đồng/m2 đến 80.000 đồng/m2, phù hợp với thu nhập của đại bộ phận công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp và các nhóm đối tượng khác theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở.

Giá nhà ở chung cư thương mại đang được giao dịch với mức giá dao động từ 15 triệu đồng/m2 đến 30 triệu đồng/m2 tùy dự án. 

“Choáng” đấu giá đất quê lên tới 30 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, giá đất ở nông thôn thấp hơn nhiều so với khu vực đô thị, nhiều nơi chỉ vài triệu đồng/m2, tuy nhiên, tại một số dự án đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian vừa qua ghi nhận giá đất ở lên đến 30 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, trong 2 năm qua, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản tại Bắc Ninh vẫn sôi động. Trong đó, giá đất nền tại Bắc Ninh đã tăng cao so với đầu năm 2020, có nơi tăng gấp 2 – 3 lần.

Hiện giá đất nền huyện Gia Bình dao động từ 21 – 39 triệu đồng/m2; huyện Lương Tài từ 7 – 15 triệu đồng/m2; huyện Quế Võ từ 29 – 52 triệu đồng/m2; huyện Thuận Thành 17 – 40 triệu đồng/m2; huyện Tiên Du từ 20 – 35 triệu đồng/m2; TP Bắc Ninh từ 30 – 70 triệu đồng/m2, cá biệt tại một số tuyến đường lớn giá đất cao từ 100 triệu đồng/m2 đến hơn 200 triệu đồng/m2.   

Đáng chú ý, sự kiện “thăng hạng” từ thị xã lên thành phố tháng 11/2021 đã khiến giá bất động sản Từ Sơn tăng nhanh. Giá đất nền ở TP mới này đang dao động từ 28 – 90 triệu đồng/m2.

Thực tế, trong 2 năm qua, bất chấp dịch bệnh, thị trường bất động sản tại Bắc Ninh vẫn tăng “nóng”. Theo báo cáo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quý 4/2021, số lượng giao dịch tại tỉnh này khá lớn với con số xấp xỉ 2.000 giao dịch. Cùng với tốc độ giao dịch tốt là mức tăng giá gần 100% so với năm 2020.

Bước sang 2 tháng đầu năm 2022, theo số liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tại thị trường này đã tăng cao so với năm 2021.

“Choáng” đấu giá đất quê lên tới 30 triệu đồng/m2 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đợt vừa rồi, thị trường bất động sản ở Bắc Ninh “tăng nóng” nhưng cũng phản ánh tính chất của tỉnh Bắc Ninh là có công nghiệp phát triển, đứng đầu về thu hút FDI, hạ tầng đồng bộ và thu hút sự tham gia của các tập đoàn lớn.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư cần phải dè chừng, cẩn thận với thị trường tỉnh này vì có một phần cục bộ, một số dự án đang có tính ảo, tính “bong bóng”. Tuy nhiên, về cơ bản, toàn cục thị trường Bắc Ninh vẫn có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.

Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bắc Ninh được định hướng trở thành cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận – trung chuyển hàng hóa của Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn); đầu mối kinh doanh – thương mại quan trọng của Vùng với các tỉnh Đông Bắc, tạo thành hành lang kinh tế Lạng Sơn – Bắc Ninh – Hà Nội.

Thanh Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *