Vì sao nên đầu tư bất động sản thời “lạm phát”?

Ngoài là kênh trú ẩn an toàn thời lạm phát, BĐS nhà ở, thương mại TP HCM khó sụt giá vì nguồn cung hạn chế, tiềm năng thành phân khúc hút đầu tư.

Mới đây, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo Biến động giá bất động sản trong lạm phát, cho thấy nhiều tiềm năng đầu tư ở thời điểm hiện tại nếu biết nắm bắt đúng cách, đúng thời cơ, bất chấp sự biến động giá cả thị trường.

Một chuyên gia nhận định, khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do bất ổn về chiến tranh, kinh tế, chính trị thế giới, bất động sản cùng với kim loại quý và dầu mỏ là ba kênh đầu tư trú ẩn lý tưởng, đảm bảo an toàn cho dòng vốn giữa sự bất ổn định của các lĩnh vực đầu tư khác.

Thực tế cũng chứng minh rằng sau mỗi đợt khủng hoảng kinh tế với nhiều biến động, giá BĐS thường tăng chứ không giảm. Đây là lý do lĩnh vực này thời gian qua sôi động bất chấp sự lên xuống thất thường. Dù diễn biến dịch phức tạp và nhiều nhà đầu tư vẫn chưa “phục hồi vốn” do các ảnh hưởng từ dịch bệnh song thị trường nhà đất Việt Nam vẫn đầy náo nhiệt với các giao dịch diễn ra sôi động.

Ngoài ra, nhờ định hướng phát triển theo mô hình đa cực, đa trung tâm, các quận lân cận, cách lõi thành phố 10-15 phút di chuyển kể trên dần hình thành các “trung tâm phụ”. Những dự án tại điểm mới này được giới chuyên gia dự đoán sẽ từng bước chi phối mức tăng trưởng kinh tế của TP HCM trong tương lai.

Đơn cử như chuỗi 156 căn hộ kinh doanh (officetel) thuộc dự án The Peak Garden, đang là tâm điểm thu hút đầu tư của thị trường BĐS quận 7, dự án sở hữu mức giá cạnh tranh dao động chỉ từ 1,8-2,4 tỷ đồng, nổi bật với pháp lý sổ hồng song song với việc hợp thức hóa lưu trú qua đêm, chủ nhân có thể nắm bắt cơ hội này kinh doanh cho thuê, làm nguồn lợi nhuận thụ động trong thời điểm hiện tại.

Vì sao nên đầu tư bất động sản thời “lạm phát”? - Ảnh 1.

Với khả năng lưu trú qua đêm, officetel The Peak Garden phù hợp kinh doanh cho thuê hoặc du lịch ngắn hạn

Với mức giá ưu đãi và tiềm năng sinh lợi, chủ sở hữu officetel The Peak Garden không cần để tâm đến việc thanh khoản cao hay thấp khi Việt Nam mở cửa lại đường bay quốc tế từ 15/3, dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào, cùng hoạt động kinh tế – thương mại trở lại bình thường, mở ra nhiều cơ hội cho thuê kiếm lời, sớm thu lại khoản đầu tư.

Cụ thể, ở mức 10-12 triệu/tháng, chị Hạnh, chủ kinh doanh cho thuê nhiều năm kinh nghiệm cho biết căn hộ quận 7 luôn có nguồn khách cố định. Với mức giá cho thuê cùng nguồn khách dồi dào, chủ sở hữu officetel có thể thu hồi toàn bộ vốn nhanh chóng.

Nếu đầu tư thêm nội thất cùng các lợi thế sẵn có về tiện ích, cảnh quan, nhà đầu tư có thể đẩy giá lên mức 12-18 triệu/tháng tùy diện tích. Với giá này, chủ sở hữu sẽ chạm mốc “hoàn vốn” sớm hơn, trong khoảng 5-7 năm với mức lãi suất 10-12% một năm.

Dù vậy, không ít người vẫn đang phân vân chưa biết có nên xuống tiền ở phân khúc này, vào thời điểm này hay chưa.

Đáp lại thắc mắc này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia đầu tư BĐS cho biết giá mở bán mà các chủ đầu tư đưa ra thường có “điểm rơi” vào lúc bàn giao nhà, thay vì định giá ở thời điểm hiện tại. Ông nhấn mạnh khi nhà đầu tư giao dịch sản phẩm BĐS, mức giá khi đó là giá trị đầu tư của tương lai.

“Từ thời điểm mở bán đến lúc bàn giao có thể xảy ra rất nhiều rủi ro. Khi chủ đầu tư tính toán mức giá, nếu không dự toán được phần bù rủi ro này, nhiều dự án khó về đích đúng hạn. Tương tự như việc cách đây không lâu, giá vật liệu xây dựng bất ngờ tăng 20% trong khi giá các dự án đã bán ra là cố định. Theo đó, người gánh chịu phần chênh lệch này là chủ đầu tư. Ngược lại, có thể nói rằng nhà đầu tư vô hình chung đã lợi nhuận con số 20% giá vật liệu. Lúc đó, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư thành yếu tố quyết định”, ông Chánh cho hay.

Vì sao nên đầu tư bất động sản thời “lạm phát”? - Ảnh 2.
Officetel The Peak Garden sở hữu nhiều chính sách ưu đãi

Với căn hộ kinh doanh The Peak Garden, Tổng đại lý phân phối Đất Xanh Premium đã đưa ra chính sách trả góp 1% tổng giá trị căn hộ mỗi tháng, đáp ứng nhu cầu thị trường và khách mua. Theo đó, chỉ với 18 triệu đồng/tháng trở lên, đi kèm giải pháp hỗ trợ tài chính tối đa 50% giá trị nhà từ ngân hàng Vietcombank, nhà đầu tư đã có cơ hội sở hữu một căn officetel với nhiều tiềm năng sinh lợi. Ngoài ra, Đất Xanh Premium còn áp dụng nhiều chính sách ưu đãi như tặng kèm cho khách hàng gói hoàn thiện nội thất lên đến một triệu đồng cho mỗi m2 căn hộ, góp phần sớm chuyển giao những căn officetel cuối đến những khách hàng tiềm năng, sau khi hơn 80% trên tổng số 156 căn đã tìm thấy chủ nhân.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *