Đất nền “nóng” trở lại, giới đầu tư âm thầm “đánh bắt xa bờ”

Đất nền “nóng” trở lại, giới đầu tư âm thầm “đánh bắt xa bờ”

Nếu trước đây phạm vi đầu tư của các NĐT là khu ven TP hay một số tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì hiện tại làn sóng đầu tư đất nền lan rộng ra các tỉnh xa như Bình Phước, Vũng Tàu, Bình Thuận. Trong đó, hoạt động đầu tư đất trong các khu dân cư ngày càng rõ nét. Trong khi những dự án đất nền quy mô của doanh nghiệp còn khá ít cũng là nguồn hàng được NĐT kì vọng mức lợi nhuận tốt trong thời gian đầu tư từ 1-2 năm.

Theo ghi nhận, những sản phẩm đất nền có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/nền tại khu ven Tp.HCM không nhiều. Trong khi với mức tài chính này, NĐT lại có nhiều lựa chọn ở khu vực xa. Quan điểm của đa số NĐT hiện nay là, vị trí đầu tư không quan trọng, quan trọng là thị trường (thanh khoản) có tốt hay không thì mức lợi nhuận vẫn đảm bảo, trong khi nguồn vốn bỏ vào đó không quá nhiều.

Đất nền nóng trở lại, giới đầu tư âm thầm đánh bắt xa bờ - Ảnh 1.

NĐT Tp.HCM đang đổ tiền vào BĐS tỉnh thành lân cận

Thay vì đổ dồn về khu vực giáp ranh để săn đất nền như thời điểm cách đây 1 năm thì hiện tại, xu hướng “đánh bắt xa bờ” càng rõ nét khi nhiều NĐT sẵn sàng tìm đến thị trường tỉnh xa xôi, chưa lộ rõ tiềm năng để tìm đất mua lại, chờ thời điểm bán ra. Chẳng hạn như thị trường Bình Phước vốn im ắng từ trước đến nay, khi có thông tin một số chủ đầu tư lớn về làm dự án thì ngay lập tức thị trường nơi đây chộn rộn. NĐT khu vực Tp.HCM dồn mạnh về đây để gom đất nền.

Hay Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực không quá xa Tp.HCM nhưng đây vốn là thị trường ít được nhắc đến trong danh mục đầu tư của những NĐT lâu năm tại Tp.HCM. Không chỉ khoảng cách địa lý mà loại hình sản phẩm đầu tư cũng không đa dạng bằng các thị trường ven TP. 

Tuy nhiên, hiện nay thị trường BĐS nơi đây có dấu hiệu “dậy sóng” tính từ thời điểm đầu năm 2018. Kéo theo nhiều NĐT Tp.HCM và lân cận tìm đến thị trường này. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu biến động tăng trung bình từ 30% trong vòng 1 năm qua. Một số chủ đầu tư khu vực Tp.HCM đã “nhắm” thị trường nơi đây trong danh mục đầu tư năm 2019.

Nhiều NĐT Tp.HCM có tầm tài chính trên dưới 1 tỉ đồng đã bắt đầu lộ rõ xu hướng chuyển dịch mạnh sang các tỉnh xa xôi. Một số NĐT cho biết, mức tăng giá đất trong vòng 2 năm qua đã khiến đất nền tỉnh biến động giá không đồng đều. Thực tế, cầm khoảng 800-900 triệu đồng về khu vực như Vũng Tàu, Bình Phước… cũng không còn nhiều sự lựa chọn như trước. 

Đa số giá bán ra ở thời điểm hiện tại đã dao động tăng ít nhất 10% so với cuối năm 2018. Theo tìm hiểu, một số dự án có quy mô, được đầu tư bài bản ở khu vực tỉnh, mức tăng giá có thể tính theo đợt, ít nhất là 7-10%/đợt 2-3 tháng. Mức tăng này gây ấn tượng mạnh với các NĐT có dòng vốn khiêm tốn nhưng có xu hướng đầu tư trung hạn từ 1-2 năm.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse cho rằng, hiện người mua có tầm tài chính 1 tỉ đồng thì không có nhiều lựa chọn cho sản phẩm tại Tp.HCM nếu không có nhu cầu vay NH. 

Tuy nhiên, với số vốn đó là  khách hàng có thể sở hữu cho mình những sản phẩm đẹp tại những khu vực rất phát triển, cơ sở hạ tầng hoàn hảo, tiềm năng kinh tế lớn như: Biên Hòa, Long An và đặc biệt gần đây là Bà Rịa Vũng Tàu – một khu vực nổi lên với hàng loạt công trình giao thông lớn, kinh tế mạnh kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.

Theo ông Tuấn, giá đất nền Tp.HCM biến động tăng không ngừng thời gian qua khiến việc tìm kiếm sản phẩm của NĐT cũng gặp không ít khó khăn. “Thị  trường ngày nay rõ ràng nguồn hàng khá khan hiếm, và để có sản phẩm tốt càng khó khăn hơn. Tuy vậy, không có nghĩa là không có hướng đi cho các chủ doanh nghiệp lẫn NĐT”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Tuấn, thị trường BĐS sẽ rất thụ động cho doanh nghiệp nào không có sự chuẩn bị. Các nguồn hàng đang khan hiếm và có nhiều doanh nghiệp phải đi xa để tìm kiếm sản phẩm. Đó vừa là cách giải quyết bài toán nguồn cung trước mắt cho doanh nghiệp, vừa tạo ra xu thế để hút khách mua về với các vùng đất mà trên thực tế tiềm lực phát triển còn rất lớn. NĐT tìm đến các sản phẩm tỉnh xa vì thế sẽ trở thành xu thế trong thời gian tới.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *