Giá nhà riêng ở Singapore vượt Hong Kong, đắt đỏ nhất châu Á

Theo một báo cáo mới, giá nhà riêng ở Singapore hiện đã vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành nơi đắt nhất ở châu Á-Thái Bình Dương.

Già nhà tăng chóng mặt

Dữ liệu của  Urban Land Institute (ULI) cho thấy, giá trung bình một căn nhà riêng ở Singapore là 1,2 triệu USD vào năm 2022. Con số này cao hơn so với mức 1,16 triệu USD ở Hong Kong.

Cũng theo báo cáo, Singapore cũng là nơi có giá thuê nhà hàng tháng cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ở mức 2600 USD, vượt xa các thành phố khác như Sydney, Melbourne hay Hong Kong.

Báo cáo của ULI dựa trên số liệu thống kê từ 45 thành phố tại 9 thị trường ở châu Á-Thái Bình Dương. Báo cáo này này đo lường khả năng có được nhà, gồm mua nhà và thuê nhà, so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình.

Giá nhà riêng ở Singapore vượt Hong Kong, đắt đỏ nhất châu Á - Ảnh 1.

Giá trung bình một căn nhà riêng ở Singapore là 1,2 triệu USD vào năm 2022. Con số này cao hơn so với mức 1,16 triệu USD ở Hong Kong

ULI cho biết giá nhà ở Hong Kong “đã giảm đáng kể” vào năm 2022, do lãi suất thế chấp tăng đáng kể cùng với đà tăng lãi suất của FED.

Vào tháng 10 năm ngoái, giá nhà ở Hong Kong đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm do lãi suất tăng đẩy chi phí vay tăng lên.

Đầu tháng này, lãi suất cơ bản ở Hong Kong đã tăng lên 5,5%, sau khi FED tăng lãi suất từ 5% lên 5,25%.

Báo cáo của ULI cho biết “dòng dân số ròng rời đi” và “quan điểm kém lạc quan” về thị trường bất động sản địa phương cũng khiến giá nhà trung bình của Hong Kong giảm 8,7% — từ 1,27 triệu USD năm 2021 xuống còn khoảng 1,16 triệu USD vào năm 2022.

Giá nhà riêng ở Singapore vượt Hong Kong, đắt đỏ nhất châu Á - Ảnh 2.

Giá nhà ở Hong Kong giảm, một phần do lãi suất tăng cao

Trong khi đó, nhà riêng ở Singapore đã vượt qua Hong Kong để trở thành nơi đắt nhất ở châu Á-Thái Bình Dương, với mức tăng trung biinhf hơn 8% trong năm qua.

Mới tháng trước, Singapore đã tăng thuế với việc mua bất động sản trong bối cảnh lo ngại rằng giá cả tăng cao “có thể đi trước các yếu tố cơ bản của nền kinh tế”. Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm hạ nhiệt giá nhà của chính phủ Singapore.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết thêm, nếu tính trên mỗi mét vuông, giá nhà ở Hong Kong vẫn đang đắt đỏ nhất với mức 19.768 USD/m2, “cao hơn gấp đôi” so với con số trung bình của Singapore, Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Thuê nhà cũng đắt đỏ

Mua nhà đắt đỏ, thuê nhà ở Singapore cũng tốn tiền không kém. Theo tính toán, giá thuê nhà hàng tháng ở Singapore ở mức cao nhất khu vực. Trong năm 2022, giá thuê nhà ở Singapore tăng gần 30%.

ULI cho rằng việc tăng giá thuê và giá mua nhà ở Singapore do nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có thể kể đến sự gia tăng người di cư, tốc độ hoàn thiện các tòa nhà bị chậm hay việc giới trẻ muốn tìm không gian sống riêng khi  bắt đầu mới trưởng thành.

Giá nhà riêng ở Singapore vượt Hong Kong, đắt đỏ nhất châu Á - Ảnh 3.

Giá thuê nhà ở Singapore cũng tăng gần 30% trong năm 2022

Báo cáo cho biết thêm, giá nhà tư nhân đã giảm ở Sydney và Melbourne khi lãi suất tăng cao nhưng giá thuê ở những thành phố này lại tăng mạnh.

Giá thuê nhà trung bình ở Sydney là 1,958 USD trong khi giá thuê căn hộ là 1,732 USD.

“Đã có sự đảo ngược trong xu hướng di chuyển dân số kể từ khi kết thúc dịch COVID-19 vào năm 2022. Mọi người có xu hướng trở lại các thành phố lớn, trung tâm, thủ đô. Đây có thể là một trong những lý do khiến giá thuê nhà trung bình tăng lên ở nhiều thành phố lớn”, ông David Faulkner, chủ tịch ULI khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói.

Khả năng mua nhà của người dân Singapore ở mức nào?

Mặc dù giá nhà riêng của Singapore đắt nhất trong khu vực, nhưng tỷ lệ sở hữu nhà riêng ở thành phố này lại đạt mức rất cao nhất với 89,3%.

Dù giá các căn hộ khu đô thị cao tầng do Cơ quan phát triển nhà ở Singaore (HDB) xây dựng trong năm 2021 đến 2022 đã tăng 7,9% nhưng tỷ lệ giá trung bình trên thu nhập trung bình hàng năm cũng tăng từ 4.5 to 4.7.

Đối với nhà riêng ở Singapore, tỷ lệ này là 13,7.

Giá nhà riêng ở Singapore vượt Hong Kong, đắt đỏ nhất châu Á - Ảnh 4.

Giá các căn nhà do Cơ quan phát triển nhà ở Singaore (HDB) xây dựng có giá mềm hơn so vớiMặc dù giá nhà riêng của Singapore đắt nhất trong khu vực, nhưng tỷ lệ sở hữu nhà riêng ở thành phố này lại đạt mức rất cao nhất với 89,3%.

Báo cáo nhấn mạnh: “Nói chung, quyền sở hữu nhà được coi là vượt quá khả năng chi trả khi tỷ lệ giá nhà trung bình trên thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm vượt quá con số 5”.

“Theo tiêu chuẩn này, chỉ các căn hộ của Cơ quan phát triển nhà ở Singaore (HDB)và các căn hộ ở Melbourne và Brisbane (Australia), mới được coi là có giá phải chăng.”

Tương tự như chỉ số năm ngoái, các thành phố của Trung Quốc đại lục có thứ hạng thấp nhất về khả năng tiếp cận nhà.

Báo cáo cũng rằng tỷ lệ sở hữu nhà ở Trung Quốc đã “giảm đáng kể” trong 10 năm qua.

“Khả năng mua nhà ở của các thành phố gắn liền trực tiếp với lượng cung cấp nhà ở mới so với mức tăng dân số”, báo cáo nói thêm.

“Đối với Thâm Quyến, dân số ở thành phố này đã tăng hơn 7 triệu người trong khoảng thời gian 12 năm từ 2010 đến 2022 nhưng nguồn cung nhà ở mới chỉ tăng 31 triệu mét vuông, mức tăng nhỏ nhất trong số các thành phố của Trung Quốc trong cùng thời kỳ”, báo cáo cho hay.

Theo Thùy An

VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *