Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2023?

Tổng tài sản của VSIP đã vượt con số 1 tỷ USD.

Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2023? - Ảnh 1.

Mới đây, công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) vừa công bố một số chỉ tiêu tài chính bán niên năm 2023 với lợi nhuận sau thuế 442,3 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) giảm từ 7,45% về 3,13%.

Tại thời điểm 30/6, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt 14.148 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 0,73 lần, tương ứng nợ phải trả là 10.328 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu là 990 tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 24.476 tỷ đồng.

Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2023? - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, từ năm 1996, Tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore và tập đoàn Becamex đã thành lập khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên, với diện tích 2.500 ha tại tỉnh Bình Dương.

Đến nay đã có 14 VSIP hiện diện tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với quy mô lên khoảng 11.000 ha. Các VSIP đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 18,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 866 dự án, tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động. Gần nhất, VSIP Nghệ An vừa được chấp thuận đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Thọ Lộc (giai đoạn 1) với quy mô 500ha.

Trong các công ty liên doanh, VSIP là liên doanh mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Becamex IDC.  Lãnh đạo Becamex cho biết liên doanh này sẽ được IPO trong tương lai để nâng tầm phát triển.

Sáng ngày 29/8, trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, vị lãnh đạo này đã cùng Thủ tướng Phạm Minh chính tham dự hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore.

Các nhà lãnh đạo của cả hai nước đã chứng kiến lễ công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore. Trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại các địa phương của Việt Nam (Nam Định, Khánh Hòa, Ninh Bình, Hải Phòng, Tây Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Phước, Quảng Ngãi, Thái Bình).

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao cho đại diện VSIP quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án mới gồm VSIP Lạng Sơn và Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, tỉnh Bình Thuận. Hai Thủ tướng và các đại biểu cũng thực hiện nghi thức khởi công các dự án gồm VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2 và VSIP Nghệ An 2.

Theo Trọng Hiếu

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *