Nhiều dự án ‘xông đất’ đầu năm, đâu là điểm sáng của thị trường bất động sản 2022?

Dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh từ cả vốn đăng ký mới và tăng vốn sẽ giúp phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư

Theo báo cáo thị trường của Cushman & Wakefield, tại khu vực phía Nam, tổng nguồn cung đất công nghiệp tại TPHCM vẫn ổn định ở mức xấp xỉ 2.500 ha. Tỉ lệ lấp đầy không đổi so với quý trước và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt 87%. Với tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, gia tăng các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, chính sách ưu đãi đầu tư và vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đã thực hiện quyết liệt chính sách quan trọng “Thích ứng an toàn với COVID-19”, thay vì “Zero COVID-19” nhằm hỗ trợ cho thị trường công nghiệp có những diễn biến tích cực.

Hiện nay, giá chào thuê trung bình tại TP. HCM đạt 4.308.000 VNĐ/m2/kỳ, tương đương 186,0USD/m2/kỳ, tăng 1% so với quý trước và 3% theo năm, chủ yếu do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng. Giá thuê TP. HCM vẫn xếp hạng cao nhất trên toàn quốc, cao hơn 31% so với Hà Nội, 35% so với Long An, 72% so với Bình Dương, 79% so với Đồng Nai và gần gấp đôi mức giá tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhiều dự án xông đất đầu năm, đầu là điểm sáng của thị trường bất động sản 2022? - Ảnh 1.

Trong khi đó, giá chào thuê trung bình tại Hà Nội đạt 3.295.000 VND/m2/kỳ, tương đương 142,3 USD/m2/kỳ, giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thuê tăng tại các khu công nghiệp hiện hữu với quỹ đất cho thuê hạn chế. Giá thuê đất công nghiệp bình quân tại Hà Nội vẫn cao nhất so với các tỉnh phía Bắc, cao hơn Hưng Yên 71%, và cao hơn Hải Phòng và Bắc Ninh lần lượt là 48% và 50%.

Nhiều dự án ‘xông đất’ đầu năm

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20.1.2022, cả nước có 103 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 388 triệu USD, tăng gần 2,2 lần về số dự án nhưng giảm 70,7% về số vốn cam kết so với cùng kỳ năm trước.

Cùng thời gian trên, có 71 lượt dự án FDI đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 1,27 tỉ USD, Lũy kế 20 ngày đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 2,1 tỉ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 1,61 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký mới tuy giảm so với cùng kỳ do không có nhiều dự án quy mô lớn song số lượng dự án đầu tư mới lại tăng mạnh, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trong dài hạn, một số nhà sản xuất đã bắt đầu mở rộng hoạt động tại các thị trường mới để giúp đa dạng hóa sản xuất. Bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm 2022 khi trải qua một năm 2021 đầy sóng gió, phân khúc này vẫn đạt những chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Những nền tảng đã được thiết lập trong năm 2021 sẽ tạo đà cho sự phát triển của phân khúc này trong năm 2022.

Tuấn Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *