So tiềm năng bất động sản Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu

Đơn vị nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá tiềm năng thị trường bất động sản khu vực phía Nam ngoài TP HCM là Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

Long An 

Bên cạnh 2 khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, Long An đang được xem là một lựa chọn mới có mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, đạt 120 USD/m2. Giá thuê tại TP HCM hiện vẫn cao nhất, đạt 162 USD/m2.

Báo cáo đánh giá, ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ. Nguồn cung nhà liền thổ tại đây đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1.368 USD/m2. Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội.

Giá đất khu công nghiệp Long An khoảng 120 USD/m2. Ảnh: M.A

Bình Dương

Địa phương khác là Bình Dương được đánh giá là sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ đạt là 80 USD/m2, theo JLL.

Cũng theo báo cáo, lượng người lao động lớn đổ về Bình Dương thúc đẩy sự gia tăng ở nguồn cung và giá thuê căn hộ, văn phòng ở tỉnh này. Nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939 USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4.500 căn, giá bán trung bình 1.374 USD/m2. Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400 m2, giá thuê trung bình 11,5 USD/m2/tháng.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300 m2, giá thuê khoảng 16,7 USD/m2/tháng. Những “ông lớn” hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Diện tích và giá thuê khu công nghiệp được JLL khảo sát tính đến cuối quý II,

Đồng Nai 

JLL Việt Nam cho rằng nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo quý II, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. 

Nguồn cung căn hộ toàn tỉnh có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD/m2, cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP HCM. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn với giá bán trung bình đạt 1,273USD/m2 đất. 

Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49.500m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10 USD/m2/tháng, theo JLL.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850 m2, giá thuê trung bình đạt 16,5 USD/m2/tháng.

Bà Rịa – Vũng Tàu 

Còn ở Bà Rịa – Vũng Tàu, hai ngành kinh tế chủ lực là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Thành phố cũng đang đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế, cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với hai nhà máy điện mặt trời mới được cấp phép gần đây. Giá thuê đất công nghiệp phải chăng với 67 USD/m2. 

Nguồn: ndh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *