Toàn cảnh nhà máy lớn nhất thế giới của LEGO gần 1,4 tỷ USD sắp đi vào hoạt động ở Việt Nam

Nhà máy sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới của LEGO đang được xây dựng tại “thủ phủ công nghiệp Bình Dương”. Dự kiến cuối năm nay, những sản phẩm “Made in Vietnam” đầu tiên sẽ được xuất xưởng.

Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 1.
Tháng 3/2022, Tập đoàn LEGO chính thức được cấp giấy phép đầu tư dự án nhà máy với giá trị đầu tư 1,36 tỷ USD tại khu công nghiệp VSIP 3, tỉnh Bình Dương. Và chỉ 8 tháng sau đó, dự án đã được khởi công.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 2.
Đây là nhà máy lớn nhất thế giới của LEGO và cũng là một trong những dự án lớn nhất của Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam. Nhà máy rộng 44 ha, sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm cho 4.000 lao động.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 3.
Hơn thế nữa, đây được coi là nhà máy bền vững nhất của Tập đoàn LEGO từ trước đến nay vì hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời. Các tấm pin sẽ được lắp đặt tại một trang trại điện mặt trời cạnh nhà máy và trên mái các tòa nhà. Trong ảnh là các tấm pin mặt trời đầu tiên được lắp tại tòa nhà đúc khuôn mới được cất nóc tháng 11/2023.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 4.
Nhà máy LEGO Việt Nam có 5 tòa nhà với tổng diện tích khoảng 150.000 m2. Các tòa nhà này bao gồm tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà sản xuất, ép khuôn, đóng gói và một kho hàng tự động.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 5.
Hiện nhà máy có hơn 4.000 công nhân xây dựng. Tiến độ đạt hơn 60%. Theo kế hoạch, đến tháng 8 nhà máy LEGO Việt Nam sẽ đưa vào vận hành khu nhà xưởng ép nhựa, đến tháng 11 là khu xưởng đóng gói và cuối năm 2024 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục công trình của dự án.

Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 6.
Song song với hoạt động xây dựng, tập đoàn LEGO cũng bắt đầu chuẩn bị quá trình tuyển dụng lao động, nhân sự. Đội ngũ lao động trong nước có trình độ sẽ được đào tạo để vận hành thiết bị sản xuất công nghệ cao nhằm bảo đảm mỗi viên gạch được làm ra có độ chính xác bằng 1/10 chiều dày sợi tóc.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 7.
Lãnh đạo Tập đoàn LEGO chia sẻ trong một cuộc họp cuối tháng 2 là đang quan tâm đến việc hình thành mô hình nhà ở xã hội ở tỉnh Bình Dương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình phát triển bền vững, cũng như tìm kiếm nguồn nhiên vật liệu phù hợp tại Việt Nam.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 8.
Sau khi xây dựng, nhà máy LEGO Việt Nam sẽ trồng 50.000 cây xanh tạo nên cảnh quan sinh động, môi trường làm việc trong lành, góp phần bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe cho người dân địa phương. Hơn thế nữa, nhà máy cũng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 9.
Nhà máy LEGO Việt Nam là dự án đầu tiên được xây dựng tại khu công nghiệp VSIP 3. Đây là khu công nghiệp mới hình thành từ năm 2022 với diện tích 10 km2. Khu công nghiệp này đặt tại thành phố Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Nhà máy gần 1,4 tỷ USD chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất linh kiện chính xác đến 1/10 sợi tóc- Ảnh 10.
LEGO là Tập đoàn đồ chơi cho trẻ em hàng đầu thế giới, được thành lập tại thị trấn Billund – Đan Mạch vào năm 1932, hiện có 5 nhà máy đang hoạt động tại Đan Mạch, Hungary, Mexico, Cộng hoà Séc và Trung Quốc. Sau khi xây dựng nhà máy tại Việt Nam, tập đoàn dự kiến sẽ xây dựng một nhà máy có quy mô tương tự tại Mỹ.

Ni Na

An ninh Tiền tệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *