Vì sao nhà đầu tư ngoại sẵn sàng “đổ vốn” vào Bình Dương?

Chỉ trong 10 tháng năm 2022, Bình Dương đã thu hút được hơn 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 57% so với cùng kỳ, đứng thứ hai cả nước về hiệu quả thu hút vốn đầu tư.

Tiếp tục tăng vốn “ngoại”…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương , 10 tháng năm 2022, Bình Dương đã thu hút được hơn 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI ), tăng 57% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, dòng vốn tỷ USD gây ấn tượng này thuộc về các nhà đầu tư đến từ Đan Mạch do Tập đoàn LEGO rót vào Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III để xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi cho trẻ em với số vốn lên đến 1,3 tỷ USD. Từ kết quả này cho thấy, Bình Dương là một địa phương đang thực sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại, đứng ở bảng xếp hạng tốt nhất vùng Đông Nam bộ hiện nay.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Dương, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 1,66 tỷ USD, chiếm 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn 939 triệu USD, chiếm 35,82% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ và sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa…

Đặc biệt, các doanh nghiệp của Đan Mạch đứng thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 1,32 tỷ USD, chiếm 50,4% tổng vốn đầu tư đăng ký; Hà Lan đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 609 triệu USD, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư; Trung Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư là 258 triệu USD, chiếm 9,9% tổng vốn đầu tư…

Về lũy kế đến ngày 31/10/2022, Bình Dương đứng thứ hai cả nước và chỉ sau TP.HCM về thu hút FDI với 4.053 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39,6 tỷ USD, chiếm hơn 9,3% tổng vốn FDI cả nước. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,8 triệu USD.

Hiện đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương; trong đó 10 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Samoa, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Cayman Islands, Trung Quốc và Đan Mạch có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 32,5 tỷ USD, chiếm hơn 82% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Đài Loan (Trung Quốc) đứng đầu với 859 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 6,27 tỷ USD, chiếm 26% về số dự án và 19% về số vốn. Kết đến là Nhật Bản đứng thứ hai với 333 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,86 tỷ USD, chiếm 10% về số dự án và 18% về số vốn. Singapore đứng top ba với 277 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,4 tỷ USD, chiếm 8% về số dự án và 17% về số vốn.

Về ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao đang có xu hướng rót mạnh vào tỉnh.

Đặc biệt, các ngành dịch vụ tài chính, logistics và các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ Bình Dương trên nền tảng công nghiệp 4.0 khá mạnh.

Vì sao nhà đầu tư ngoại sẵn sàng “đổ vốn” vào Bình Dương? - Ảnh 1.

Về lũy kế đến ngày 31/10/2022, Bình Dương đứng thứ hai cả nước và chỉ sau TP.HCM về thu hút FDI với 4.053 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39,6 tỷ USD, chiếm hơn 9,3% tổng vốn FDI cả nước.

… vì doanh nghiệp tin tưởng “môi trường đầu tư”

Đáng chú ý, bày tỏ sự tin tưởng về môi trường đầu tư tại Bình Dương, thông qua buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương vừa qua, ông Preben Enef – Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ LEGO Việt Nam bày tỏ vui mừng trước sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các ngành, các cấp, địa phương trong suốt thời gian qua hỗ trợ LEGO triển khai dự án đúng tiến độ và đạt yêu cầu.

Theo ông Preben Enef, Tập đoàn LEGO đã khởi công dự án theo đúng kế hoạch đề ra như ban đầu và dự án sẽ sớm hoàn thành đưa vào hoạt động giữa năm 2023.

Tương tự, đánh giá và nhận định về môi trường đầu tư tại Bình Dương, đại diện lãnh đạo Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương (KOCHAM Bình Dương) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đều đánh giá cao sự hồi phục phát triển của Bình Dương sau đại dịch COVID-19.

Vì sao nhà đầu tư ngoại sẵn sàng “đổ vốn” vào Bình Dương? - Ảnh 2.
Nhiều doanh nghiệp ngoại đánh giá cao môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Theo đại điện các hiệp hội này, với những thành tựu trên, Bình Dương sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, những nỗ lực của chính quyền tỉnh đã đem đến cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước sự tin cậy mạnh mẽ về định hướng phát triển lâu dài, ổn định của tỉnh cũng như của Việt Nam.

Nhận định về sự hồi phục kinh tế và sự nỗ lực của Bình Dương, ông Kim Won Sik – Chủ tịch KOCHAM Bình Dương cho biết, trong 3 năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến toàn bộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương gặp rất nhiều khó khăn chung. Nhưng thật may mắn đến nay, việc kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần lấy lại đà phục hồi mạnh mẽ.

Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ổn định khôi phục sản xuất, kinh doanh; trong đó có một số doanh nghiệp tăng vốn đầu tư, thu hút lao động, mở rộng quy mô sản xuất để bù đắp những khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh.

Thông quá đó, ông Kim Won Sik cũng bày tỏ sự vui mừng chứng kiến trước sự phát triển mạnh mẽ của địa phương Bình Dương; qua đó tạo thêm sự hấp dẫn về môi trường đầu tư cũng như lòng tin tăng lên, giúp các nhà đầu tư lựa chọn Bình Dương là điểm đến để đầu tư, kinh doanh.

Đánh giá môi trường đầu tư của Bình Dương, ông Hoshino Toshiyuki – Thường vụ Hội đồng quản trị Tập đoàn Tokyu chia sẻ đặt niềm tin hoàn toàn vào tỉnh, bởi nơi đây có chính quyền năng động, gần gũi và luôn tạo điều kiện để Tập đoàn Tokyu và Công ty TNHH Becamex Tokyu gia tăng hợp tác, ổn định trong suốt thời gian qua mặc dù gặp thách thức của đại dịch COVID-19.

Cũng theo ông Hoshino Toshiyuki, với những thành quả đã đạt đươc, các doanh nghiêp kỳ vọng và mong chính quyền tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của đơn vị nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bán tỉnh phát huy hiệu quả vốn đầu tư, tạo động lực để tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng của tỉnh và nâng cao đời sống của người dân.

Cam kết mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương

Chia sẻ với các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, khẳng định: bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, Bình Dương cam kết tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA) – ông Minh cho biết.

Vì sao nhà đầu tư ngoại sẵn sàng “đổ vốn” vào Bình Dương? - Ảnh 3.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, khẳng định: bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, Bình Dương cam kết tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương.

Cũng theo ông Minh, trong những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã tích cực hợp tác với các bên đối tác nước ngoài xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh và Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương, đặc biệt trong đó có Dự án Khu công nghiệp Khoa học công nghệ Bình Dương với tầm nhìn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với định hướng phát triển phù hợp và bằng những nỗ lực của chính mình, tỉnh Bình Dương đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ và là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) – ông Minh nhấn mạnh.

Về kết quả đạt được, ông Minh cho biết, liên tục trong 4 năm 2019-2022, Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới – SMART 21. Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn ICF vinh danh lọt vào TOP7, là một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên Thế giới trong hai năm liên tiếp 2021 và 2022.

“Việc vào sân chơi cộng đồng thông minh thế giới đã nâng tầm thương hiệu và định hướng phát triển của tỉnh Bình Dương; qua đó thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn quốc tế tìm hiểu về môi trường đầu tư của tỉnh, góp phần đưa Bình Dương trở thành địa phương hấp dẫn vốn FDI tốt nhất Đông Nam bộ hiện nay” .

Cùng với đó, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nhất là đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính phục vụ các nhà đầu tư. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, hiệu quả trên các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, giải quyết các thủ tục về tranh chấp, thi hành án và các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản… được tỉnh đặc biệt quan tâm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định.

Theo Ngân Giang

Diễn đàn Doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *