HOT: Nghỉ tập võ, Thiếu Lâm Tự Trung Quốc chuyển thành trùm BĐS phân lô bán đất nền?

Ai rồi cũng kinh doanh bất động sản, kể cả là Thiếu lâm tự.

Sáng ngày 6/4, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã đăng ký bán một khu đất thương mại. Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Tiesong sau đó đã trúng thầu dự án với giá khởi điểm là 452 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.600 tỷ đồng) . Khu đất với diện tích khoảng 38.200m2 này sẽ được sử dụng để chia lô bán nền, kinh doanh chợ đầu mối, dịch vụ ăn uống, khách sạn và tài chính. 

Hồi tháng 12/2020, Ủy ban Quản lý Quận mới Zhengdong cũng đã thực hiện kế hoạch công nghiệp hóa khu đất, đồng thời coi dự án trên như một hạng mục công nghiệp văn hóa – nơi diễn ra các buổi biểu diễn văn học, triển lãm nghệ thuật, xây dựng khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Cụ thể, dự án trên bao gồm trung tâm văn hóa và biểu diễn có diện tích xây dựng khoảng 6.000m2, nhà triển lãm nghệ thuật có diện tích khoảng 3.000m2, khu công nghiệp văn hóa và sáng tạo có diện tích khoảng 11.000m2 và một công viên quốc tế với diện tích khoảng 18.000m2. Khách sạn 5 sao và các căn hộ dịch vụ có diện tích khoảng 19.200m2 có thể được rao bán ra bên ngoài.

Đáng nói hơn cả, 2 cổ đông chính của Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Tiesong lại là Công ty Phát triển Toàn diện Henan Tietou và Công ty Công nghiệp Henan Yuanhan (sau đây tạm gọi là Yuanhan Industrial) với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 51% và 49%. Trong đó, người hưởng lợi cuối cùng là nhà sư Thích Vĩnh Tín, hiện tại là Trụ trì chùa Thiếu Lâm Tự tại tỉnh Hà Nam. 

Chùa Thiếu Lâm Tự

Từ góc độ vốn chủ sở hữu, sư Thích Vĩnh Tín hiện đang nắm giữ 80% cổ phần Công ty Quản lý Tài sản Thiếu Lâm Hà Nam – nơi nắm trong tay tới 70% vốn cổ phần của Yuanhan Industrial. . 

Thông tin trên khiến các mạng xã hội của đất nước tỷ dân không khỏi xôn xao. Hồi năm 2015, cũng có tin đồn rằng chùa Thiếu Lâm Tự sẽ phát triển các dự án bất động sản ra nước ngoài, xây dựng khách sạn 4 sao và sân đánh golf tại Australia. 

Được biết nhà sư Thích Vĩnh Tín xuất gia tu đạo từ năm 16 tuổi tại chùa Thiếu Lâm. Năm 1987, ông đảm nhận chức vụ giám đốc Ủy ban quản lý chùa. 

Từ khi lên nắm cương vị phương trượng, chứng kiến cảnh điêu tàn của Thiếu Lâm Tự, nhà sư Thích Vĩnh Tín đã chủ trương phát triển kinh tế để phô trương thanh thế của Thiếu Lâm Tự. Đến năm 1998, ông thành lập Công ty Quản lý Tài sản Thiếu Lâm Hà Nam, giúp ngôi chùa mở rộng kinh doanh, bao gồm cả văn hóa, dịch vụ y thuật, thời trang và một số lĩnh vực khác. 

Hoạt động kinh doanh phát triển tới nỗi đến năm 2013, Thiếu Lâm Tự đã nộp hồ sơ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, hồ sơ của nhà chùa sau đó đã bị từ chối do lo ngại rằng việc thương mại hóa quá mức sẽ làm mất đi hình ảnh nhà chùa.

Trong một bài phát biểu vào năm 2011, Thiếu Lâm Tự tiết lộ đang có khoảng hơn 40 công ty con ở nước ngoài với mục tiêu truyền bá võ thuật lấy cảm hứng từ phật giáo ra toàn cầu.

“Chúng tôi hiện đang điều hành hơn 40 công ty tại nhiều thành phố trên toàn thế giới, như Berlin và London”.

HOT: Nghỉ tập võ, Thiếu Lâm Tự Trung Quốc chuyển thành trùm BĐS phân lô bán đất nền? - Ảnh 2.
Nhà sư Thích Vĩnh Tín

Có công lớn trong việc xây dựng “đế chế” kinh doanh khổng lồ song đến năm 2015, nhà sư Thích Vĩnh Tín lại bị phanh phui bê bối có con ngoài giá thú và biển thủ công quỹ. Dù phía nhà chùa đã phủ nhận mọi tin đồn, nhà sư Thích Vĩnh Tín sau đó cũng ít xuất hiện trước công chúng hơn để tránh xa đàm tiếu. 

Theo: Gamingsym

Theo Vũ Anh

Nhịp Sống Kinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *